ôxi hóa khử- lớp 11

H

hong10a4

T

thupham22011998

Đề bài vô lí?? Phải dư $Al$ mới tạo khí khi tác dụng với $NaOH$ nhưng $HNO_3$ dư thì $Al$ hết, cái gì tạo khí được??
 
L

lanhuong.98



Từ đề bài lập sơ đồ đường chéo => $\frac{n_{N_2O}}{n_{NO}}$ = $\frac{3}{2}$
=> $n_{N_2O}$ = 0,03 mol
$n_{NO}$ = 0,02 mol

khí thoát ra khi cho dung dịch NaOH dư vào X là $NH_3$
Phản ứng của Al với $HNO_3$ sinh ra muối amoni

$n_{NH_3}$ = $\frac{0,336}{22,4}$ = 0,05 mol
=> $n_{NH_4NO_3}$ = 0,05

=> $n_e$ = $8n_{N_2O} + 3n_{NO} + 8n_{NH_4NO_3}$ = 0,7
=> $n_{Al}$ = $\frac{1}{3}n_e$ = $\frac{0,7}{3}$
=> $m_{Al}$ = 6,3 gam

p.s: $n_e$ là mol e cho, mol e nhận. Giống nhau nhé :))
 
Top Bottom