Hóa 9 Oxi hóa khử hỗn hợp

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm CuO, FexOy, Al2O3. Cho H2 dư đi qua hỗn hợp ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn, hấp thụ hoàn toàn hơi nước sinh ra vào 100g H2SO4 98% đặc, thu được dung dịch H2SO4 96,609%. Mặt khác, hỗn hợp A phản ứng với 170ml dung dịch H2SO4 1M thu được dung dịch B. Cho dung dịch B phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 5,2g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt và tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A

P/s: Các bạn giải chi tiết, cụ thể giúp mình luôn nha. Xin đừng giải hời hợt ạ
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp A gồm CuO, FexOy, Al2O3. Cho H2 dư đi qua hỗn hợp ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn, hấp thụ hoàn toàn hơi nước sinh ra vào 100g H2SO4 98% đặc, thu được dung dịch H2SO4 96,609%. Mặt khác, hỗn hợp A phản ứng với 170ml dung dịch H2SO4 1M thu được dung dịch B. Cho dung dịch B phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 5,2g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt và tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A

P/s: Các bạn giải chi tiết, cụ thể giúp mình luôn nha. Xin đừng giải hời hợt ạ

Xem lại đề, thiếu dữ kiện
Có 5 ẩn số, 3 dữ kiện => không giải được
 
  • Like
Reactions: daukhai

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp A gồm CuO, FexOy, Al2O3. Cho H2 dư đi qua hỗn hợp ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn, hấp thụ hoàn toàn hơi nước sinh ra vào 100g H2SO4 98% đặc, thu được dung dịch H2SO4 96,609%. Mặt khác, hỗn hợp A phản ứng với 170ml dung dịch H2SO4 1M thu được dung dịch B. Cho dung dịch B phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 5,2g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt và tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A

P/s: Các bạn giải chi tiết, cụ thể giúp mình luôn nha. Xin đừng giải hời hợt ạ


A: gồm a, b, c mol Al2O3, FexOy, CuO
A + H2 => mol H2O = by+c
Bảo toàn mH2SO4: 100*0,98 = (100 + mH2O)*0,96609 => mH2O = 1,44 => mol H2O = by+c = 0,08 (1)
A + H2SO4 cho dd B
Mol H2SO4 = 3a + by + c = 0,17 => a = 0,03 => mAl2O3 = 3,06
Rắn sau nung: Fe2O3 0,5bx mol, CuO c mol
m rắn = 160*0,5bx + 80c = 5,2
=> bx + c = 0,065 (2)
(1)-(2) => by - bx = 0,015 => x, y khác 1 => b = 0,015

TH 1: Nếu FexOy là Fe2O3 => by = 0,045 và bx = 0,03 => từ (2) => c = 0,035
=> mCuO = 80c = 2,8
Và mFe2O3 = 160b = 2,4
A gồm Al2O3 0,03 mol, Fe2O3 0,015 mol, CuO 0,035 mol

TH 2: Nếu FexOy là Fe3O4 => by = 0,06 và bx = 0,045 => từ (2) => c = 0,02
=> mCuO = 80c = 1,60
Và mFe3O4 = 232b = 3,48
A gồm Al2O3 0,03 mol, Fe3O4 0,015 mol, CuO 0,02 mol
 
Top Bottom