Hóa [Lớp 10] Oxi hóa khử (Đề thi HSG)

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
21
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) hỗn hợp gồm Mg và Al, hh hòa tan hết vs m'(g) d² HNO3 24% thu đk d² A và sp khử chj có 0,896l h² khí X gồm 3 khí (đktc). Biết khối lg X = 1,4g. Hh khí X td vs O2(vừa đủ) tạo thành khí Y. Khí Y td vs NaOH(dư) thấy có 0,448l khí Z bay ra. Tỉ khối hơi của Z vs H2 = 20. Biết d² A td vs NaOH tạo lượng kết tủa nhiều nhất = 6,22g. Tính m, m' biết HNO3 dư 15%
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho m(g) hỗn hợp gồm Mg và Al, hh hòa tan hết vs m'(g) d² HNO3 24% thu đk d² A và sp khử chj có 0,896l h² khí X gồm 3 khí (đktc). Biết khối lg X = 1,4g. Hh khí X td vs O2(vừa đủ) tạo thành khí Y. Khí Y td vs NaOH(dư) thấy có 0,448l khí Z bay ra. Tỉ khối hơi của Z vs H2 = 20. Biết d² A td vs NaOH tạo lượng kết tủa nhiều nhất = 6,22g. Tính m, m' biết HNO3 dư 15%
X là N0,N20,N2
đốt trong oxi đủ...=> Y là N02 , N20,N2
pt N0+ 02 --> N02
cho Y qua Na0H => Z là N20,N2
2N02 + 2Na0H --> NaN03 + NaN02 + H20

ta có V N0 = V X- VZ = 0,896 -0,448 = 0,448 (l)
n N0 =0,448/22,4= 0,02 (mol)

gọi x và y là n N20 và N2
x+ y = 0,448/22,4 =0,02 (mol)
(44x + 28 y)/ (x+y) = 20*2 =40
suy ra x=0,015
y= 0,005

dung dịch A : Mg(N03 )2 và Al(N03)3
cho vào Na0H thu được kết tủa lớn nhất => pư vừa đủ ...( hok có pt hào tan kết tủa Al(0H)3 )
pt Mg2+ +20H- ---> Mg(0H)2
Al3+ + 30H- ---> Al(0H)3
gọi x và y là n Mg và n Al
m kết tủa = 58x +78y = 6,62

Mg -2e ---> Mg2+
Al -3e -->Al3+
N+5 +3e ---> N+2 ( N02)
2N+5 + 10e --> N2
N+5 + 8e --> N+1 ( N20 )

dùng bảo toàn e như các câu trên với ẩn x và y đã đặt ...lập được 1 pt nữa
kết hợp với pt m kết tủa...=> giải ẩn .. tìm được m, m'

từ đó lắp vào phương trình ra được n HN03 cần + lượng dư 20% ==> ra kết quả
nguồn: internet
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
21
Quảng Ninh
X là N0,N20,N2
đốt trong oxi đủ...=> Y là N02 , N20,N2
pt N0+ 02 --> N02
cho Y qua Na0H => Z là N20,N2
2N02 + 2Na0H --> NaN03 + NaN02 + H20

ta có V N0 = V X- VZ = 0,896 -0,448 = 0,448 (l)
n N0 =0,448/22,4= 0,02 (mol)

gọi x và y là n N20 và N2
x+ y = 0,448/22,4 =0,02 (mol)
(44x + 28 y)/ (x+y) = 20*2 =40
suy ra x=0,015
y= 0,005

dung dịch A : Mg(N03 )2 và Al(N03)3
cho vào Na0H thu được kết tủa lớn nhất => pư vừa đủ ...( hok có pt hào tan kết tủa Al(0H)3 )
pt Mg2+ +20H- ---> Mg(0H)2
Al3+ + 30H- ---> Al(0H)3
gọi x và y là n Mg và n Al
m kết tủa = 58x +78y = 6,62

Mg -2e ---> Mg2+
Al -3e -->Al3+
N+5 +3e ---> N+2 ( N02)
2N+5 + 10e --> N2
N+5 + 8e --> N+1 ( N20 )

dùng bảo toàn e như các câu trên với ẩn x và y đã đặt ...lập được 1 pt nữa
kết hợp với pt m kết tủa...=> giải ẩn .. tìm được m, m'

từ đó lắp vào phương trình ra được n HN03 cần + lượng dư 20% ==> ra kết quả
nguồn: internet
Tại sao X lại ra 3 khí đó v?
 
Top Bottom