oxi hoá ancol

D

dandaihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6 gam propan 1ol qua Cu0 dư nung nóng thu được hỗn hợp hơi X gồm ancol andehit và hơi nước. Tỉ khối cuar hỗn hợp với H2 là 21,75. Vậy hiệu suất của phản ứng õihoa là
A 60 B 80 C 75 D 50

Cho 1 ancol đơn chức X qua bình đựng Cu0 dư nung nóng . sau phản ứng hoàn toàn hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối so với H2 là 19. Vậy công thức của ancol đó là
A C3H7OH B C2H50H C C3H50H D CH30H

Cho m gam hỗn hợp X gồm các ancol đơn chức (bậc 1;bậc2) qua bình đựng Cu0 dư nung nóng . Sau khi phản ứng hoàn toàn khối lượng chất rắn trong bình giảm 4 gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối hơi so với H2 là 20. Giá trị của m là
A 8 gam B 12 gam C 20 gam D 16 gam
 
N

namnguyen_94

..

bài 1
Dùng pp đường chéo
n( C2H5CHO ; H2O) : nC3H7OH = 3 : 1
==> H = 75 %

Bài 2: hh chứa anđêhit + H2O tỉ lệ mol 1 : 1
--> đường chéo --> R - 9 = 38 - 18
==> R = 29 ==> anđêhit là [TEX]C_2H_5CHO --> C_3H_7-OH [/TEX]

Bài 3: Gọi CTC là R -CH2-OH
+ m(giảm) = mO --> nO = 0,25 mol
Dùng pp đường chéo --> R = 33
--> m = 0,25.(33 + 14 + 17) = 16 gam
 
N

namnguyen_94

..

bài 1
Dùng pp đường chéo
n( C2H5CHO ; H2O) : nC3H7OH = 3 : 1

Cái tỉ lệ này làm như thế nào mà ra vậy. Bạn nói rõ hơn cho tớ với

Ta có: khi oxi hóa --> luôn sinh ra số mol của anđêhit = số mol của H2O
==> ta tính được M(tb) của anđêhit và H2O
Sau đó dùng đường chéo tính tỉ lệ số mol của ancol dư và hh chứa anđêhit và H2O vừa tính ở trên
 
Top Bottom