Hóa 12 Oxi hóa ancol sản phẩm có axit.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa hoàn toàn 2m gam ancol đơn chức bằng oxi xúc tác thích hợp thu được 3m gam hỗn hợp chứa anđehit và nước. Mặt khác lấy 9,6 gam ancol trên đem oxi hóa trong một thời gian thu được hỗn hợp gồm anđehit ,axit, ancol dư và nước trong đó số mol axit gấp 3 lần số mol anđehit. Lấy hỗn hợp này tráng bạc hoàn toàn thu được 54 gam bạc. Hiệu suất của toàn bộ quá trình oxy hóa ancol là?
Giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Oxi hóa hoàn toàn 2m gam ancol đơn chức bằng oxi xúc tác thích hợp thu được 3m gam hỗn hợp chứa anđehit và nước. Mặt khác lấy 9,6 gam ancol trên đem oxi hóa trong một thời gian thu được hỗn hợp gồm anđehit ,axit, ancol dư và nước trong đó số mol axit gấp 3 lần số mol anđehit. Lấy hỗn hợp này tráng bạc hoàn toàn thu được 54 gam bạc. Hiệu suất của toàn bộ quá trình oxy hóa ancol là?
Giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ.

R-CH2-OH + O -> R-CHO + H2O
a------------------a----------a------------a
Khối lượng sản phẩm tăng = mO phản ứng => mO = 3m - 2m = m => 16a = m => a = 0,0625m
M rượu = m rượu/ mol rượu = 2m/0,0625m = 32 => rượu CH3-OH
Mol rượu dùng = 9,6/32 = 0,3
CH3-OH -> H-CHO ---> 4 Ag
x------------------x----------------4x
CH3-OH -> H-COOH ----> 2 Ag
3x-----------------3x--------------6x
mol Ag = 10x = 54/108 = 0,5 => x = 0,05
Tổng mol rượu phản ứng = 4x = 0,2
%H = 0,2*100/0,3 = 66,7
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom