Hóa 9 Oxi bazơ

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,81 gam hỗn hợp X gồm Na, K, Ca, Ba và Al2O3 (trong đó oxi chiếm 13,321% về khối lượng) tan hết vào nước, thu được dung dịch Y và 2,8 lít H2 (đktc). Cho 0,28 lít dung dịch HCl 1M vào dung dịch Y. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?


1671453377732.png1671453407772.png

E tính ra z = 0,48 -> x +2y = 2z ( BTĐT) = 0,96 khác với 0,25 @@
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Cho 10,81 gam hỗn hợp X gồm Na, K, Ca, Ba và Al2O3 (trong đó oxi chiếm 13,321% về khối lượng) tan hết vào nước, thu được dung dịch Y và 2,8 lít H2 (đktc). Cho 0,28 lít dung dịch HCl 1M vào dung dịch Y. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?


View attachment 222737View attachment 222738

E tính ra z = 0,48 -> x +2y = 2z ( BTĐT) = 0,96 khác với 0,25 @@
Only NormalBảo toàn điện tích sai rồi nha e vì có thể trong Y có [imath]OH^-[/imath] dư nha e

Bài này ta làm đơn giản như sau : [imath]mO = 1,44 \to nO = 0,09 \to nAl_2O_3 = 0,03[/imath] mol
Ta dễ thấy trong phản ứng của các kim loại [imath]Na,K,Ca,Ba[/imath] với nước thì số mol [imath]OH^- = 2nH_2 = 0,5[/imath] mol
Nhìn [imath]AlO_2^-[/imath] dưới dạng ngậm 2 nước là [imath]AlO_2^-.2H_2O = [Al(OH)_4]^- \to nOH^- (dư) = 0,5-0,03.2.4 = 0,26[/imath] mol
Vậy ta có :
[imath]nH^+[/imath] trung hòa [imath]OH^-[/imath] dư là [imath]0,26[/imath] mol
[imath]nH^+[/imath] tạo kết tủa là [imath]0,28-0,26 = 0,02[/imath] mol
[imath]\to nAl(OH)_3 = 0,02[/imath] mol

e làm phần còn lại giúp a nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Bảo toàn điện tích sai rồi nha e vì có thể trong Y có [imath]OH^-[/imath] dư nha e

Bài này ta làm đơn giản như sau : [imath]mO = 1,44 \to nO = 0,09 \to nAl_2O_3 = 0,03[/imath] mol
Ta dễ thấy trong phản ứng của các kim loại [imath]Na,K,Ca,Ba[/imath] với nước thì số mol [imath]OH^- = 2nH_2 = 0,5[/imath] mol
Nhìn [imath]AlO_2^-[/imath] dưới dạng ngậm 2 nước là [imath]AlO_2^-.2H_2O = [Al(OH)_4]^- \to nOH^- (dư) = 0,5-0,03.2.4 = 0,26[/imath] mol
Vậy ta có :
[imath]nH^+[/imath] trung hòa [imath]OH^-[/imath] dư là [imath]0,26[/imath] mol
[imath]nH^+[/imath] tạo kết tủa là [imath]0,28-0,26 = 0,02[/imath] mol
[imath]\to nAl(OH)_3 = 0,02[/imath] mol

e làm phần còn lại giúp a nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The RisSai từ mol OH- = 2*mol H2 = 0,5, phải là 0,25
 
Top Bottom