[OTDH] giải mình bài vô cơ này với!

P

phamlinha2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 49,6 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 gam kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và thu được dung dịch Y. cho dung dịch NH3 tới dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 gam chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hỗn hợp X.
thank mọi người nha! mình đang cần gấp, mai nộp bài, giúp mình với nha!
 
H

hoangxuanbinh

Cho 49,6 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 gam kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và thu được dung dịch Y. cho dung dịch NH3 tới dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 gam chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hỗn hợp X.
thank mọi người nha! mình đang cần gấp, mai nộp bài, giúp mình với nha!
để t thử xem sao
$Fe_2O_3$+3 $H_2SO_4$-------> $Fe_2(SO_4)_3$ +3 $H_2O$
...........................................................................................
$Fe$+ $H_2SO_4$----------> $FeSO_4$+ $H_2$
0,05............................0,05..........0,05
$Cu$+ 2$Fe^{3+}$------> $Cu^{2+}$+2 $Fe^{2+}$
.0,225....0,45................................(0,5-0,05).
Khi cho $NH_3$ dư vào Y thì $Cu^{2+}$ tạo phức
còn 2$Fe^{2+}$-------> 2$Fe(OH)_2$----nung----> $Fe_2O_3$
.........0,5..................0,5.................................0,25
=> m Cu= 0,225*64+2,4=16,8g
=>%=33,87%
mình ko chak lắm.hix
 
Last edited by a moderator:
P

phamlinha2

thank bạn đã tham gia giải bài nha! nhưng mà kết quả của cô không như thế, vậy mình mới phải hỏi mọi người.
cô cho đáp án là:24,19% cơ.
 
P

phamthimai146

Cho 49,6 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 gam kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và thu được dung dịch Y. cho dung dịch NH3 tới dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 gam chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hỗn hợp X.

HH X gồm a mol Fe, b mol Cu và c mol O ( là số mol phản ứng ) ==> 56a + 64b + 16c = 49,6 - 2,4 = 47,2 (1)
Vì còn dư kim loại ==> cho muối Fe2+
Fe - 2e --> Fe+2
a----2a
Cu - 2e --> Cu+2
b-----2b
O + 2e -->O-2
c----2c
2H+ + 2e -->H2
--------0,1----0,05
bảo toàn e: 2a + 2b = 0,1 + 2c ==> a + b = c + 0,05 (2)
Fe ---> Fe2O3
a---------0,5a = 40 / 160 ==> a = 0,5 (3)
(1), (2) (3) ==> a = 0.5; b = 0,15 và c = 0,6
==> mCu = 64*0,15 + 2,4 = 12 gam
=>%mCu = 12*100 / 49.6 = 24.19%
 
Top Bottom