Ôn

N

ngobaviet9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một hh X gồm hai andehit A,B đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau . Cho 0.25 mol hh X t/d dd AgNO3/ NH3 dư tạo ra 86.40 gam kết tủa . Biết Ma>Mb . A ứng với công thức phân tử nào dưới đây :

A.C2H2CHO B.HCHO C. CH3CHO D.C2H5CHO

2.cho 1 ãit caboxylic no ,đơn chức X t/d vừa đủ với 500ml dd gồm KOH 0.06M và NaOH 0.06M . cô cạn dd thu đc 5.4 gam hh chất rắn khan . Công thức phân tử của X:

A. C3H7COOH B.C2H5COOH C. CH3COOH D.HCOOH


trả lời cụ thể giùm mình nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

tat_dat

1.một hh X gồm hai andehit A,B đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau . Cho 0.25 mol hh X t/d dd AgNO3/ NH3 dư tạo ra 86.40 gam kết tủa . Biết Ma>Mb . A ứng với công thức phân tử nào dưới đây :

A.C2H2CHO B.HCHO C. CH3CHO D.C2H5CHO

2.cho 1 ãit caboxylic no ,đơn chức X t/d vừa đủ với 500ml dd gồm KOH 0.06M và NaOH 0.06M . cô cạn dd thu đc 5.4 gam hh chất rắn khan . Công thức phân tử của X:

A. C3H7COOH B.C2H5COOH C. CH3COOH D.HCOOH


1: [TEX]n_Ag[/TEX] = 0,8 mol
số mol Ag tạo thành gấp 3,2 lần số mol [TEX]AgNO_3/NH_3 [/TEX] tham gia phản ứng! như vậy trong 2 andehit có 1 chất là HCHO chất còn lại là [TEX]CH_3CHO[/TEX]
do [TEX]M_A > M_B[/TEX] => A là [TEX]CH_3CHO[/TEX]

2: số mol axit bằng tổng số mol bazo = 0,06 mol

do là axit đơn chức lên tỉ lệ phương trình trung hòa là 1:1:1:1
=> [TEX]n_(H_2O) = n_(axit)[/TEX]= 0,06 mol
áp dụng đlbtkl ta có [TEX]m_(axit)[/TEX] = 5,4 + 18.0,06 - 0,03.56 -0,03.40 = 3,6g
=> [TEX]M_(axit)=60[/TEX]
=> [TEX]CH_3COOH[/TEX]
 
Top Bottom