Toán ôn vào 10

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
c) Tương tự câu b ta cũng CM được $CL \parallel EF$, hay $CL \perp AL$
Gọi $N$ là trung điểm $AC$, theo tính chất đường trung tuyến ứng với cạnh huyền ta suy ra $NA = NL = \dfrac12 AC$ hay $\triangle{NAL}$ cân tại $N$
Áp dụng tính chất góc ngoài tam giác cân ta có $\widehat{LNC} = 2\widehat{LAC} = \widehat{BAC}$, suy ra $LN \parallel AB$
Lại có $MN \parallel AB$ theo tính chất đường trung bình nên $L, M, N$ thẳng hàng và $LM \parallel AB$
Khi đó sử dụng các tứ giác nội tiếp và cặp góc so le trong ta có $\widehat{KLM} = \widehat{KAB} = \widehat{KHM}$, suy ra $KMLH$ nội tiếp
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
c) Tương tự câu b ta cũng CM được $CL \parallel EF$, hay $CL \perp AL$
Gọi $N$ là trung điểm $AC$, theo tính chất đường trung tuyến ứng với cạnh huyền ta suy ra $NA = NL = \dfrac12 AC$ hay $\triangle{NAL}$ cân tại $N$
Áp dụng tính chất góc ngoài tam giác cân ta có $\widehat{LNC} = 2\widehat{LAC} = \widehat{BAC}$, suy ra $LN \parallel AB$
Lại có $MN \parallel AB$ theo tính chất đường trung bình nên $L, M, N$ thẳng hàng và $LM \parallel AB$
Khi đó sử dụng các tứ giác nội tiếp và cặp góc so le trong ta có $\widehat{KLM} = \widehat{KAB} = \widehat{KHM}$, suy ra $KMLH$ nội tiếp
Giúp câu [TEX]\boxed{b}[/TEX] với !! Khó quá
Hình:
upload_2017-7-7_20-8-44.png
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Giúp câu [TEX]\boxed{b}[/TEX] với !! Khó quá
Hình:
View attachment 13136
tui giải dc câu này rồi(ko biết đúng ko?)
dễ dàng cm dc tứ giác AHKB nội tiếp
[tex]\widehat{KBE}=\widehat{KAB}[/tex]
TT CÓ AEIF nội tiếp
[tex]\widehat{EAI}=\widehat{FEI}[/tex]
MÀ [tex]\widehat{EAI}=\widehat{KAB}[/tex] (AI là tia phân giác)
=>[tex]\widehat{KBE}=\widehat{FEI}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
tui giải dc câu này rồi(ko biết đúng ko?)
dễ dàng cm dc tứ giác AHKB nội tiếp
[tex]\widehat{KBE}=\widehat{KAB}[/tex]
TT CÓ AEIF nội tiếp
[tex]\widehat{EAI}=\widehat{FEI}[/tex]
MÀ [tex]\widehat{EAI}=\widehat{KAB}[/tex] (AI là tia phân giác)
=>[tex]\widehat{KBE}=\widehat{FEI}[/tex]
Làm sao chứng minh được [TEX]AHKB[/TEX] nội tiếp thế ?? >>
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
dễ dàng cm dc tứ giác AHKB nội tiếp
Ghi là dễ dàng nhưng sao mình CM chả thấy dễ tí nào :v
Sử dụng cặp góc đối đỉnh và áp dụng tính chất về góc trong tam giác cân với tổng ba góc trong tam giác $ABC$ ta có $$\widehat{BDK} = \widehat{EDC} = \dfrac{180^\circ - \widehat{BCA}}2 = \dfrac{\widehat{ABC} + \widehat{BAC}}2$$
Áp dụng tính chất góc ngoài và sử dụng các tia phân giác ta có $$\widehat{BIK} = \widehat{IBA} + \widehat{IAB} = \dfrac{\widehat{ABC} + \widehat{BAC}}2$$
Suy ra $\widehat{BDK} = \widehat{BIK}$ hay $BIDK$ nội tiếp, suy ra $\widehat{BKI} = 90^\circ$ hay $BK$ vuông góc $IK$ và song song $EF$
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Ghi là dễ dàng nhưng sao mình CM chả thấy dễ tí nào :v
Sử dụng cặp góc đối đỉnh và áp dụng tính chất về góc trong tam giác cân với tổng ba góc trong tam giác $ABC$ ta có $$\widehat{BDK} = \widehat{EDC} = \dfrac{180^\circ - \widehat{BCA}}2 = \dfrac{\widehat{ABC} + \widehat{BAC}}2$$
Áp dụng tính chất góc ngoài và sử dụng các tia phân giác ta có $$\widehat{BIK} = \widehat{IBA} + \widehat{IAB} = \dfrac{\widehat{ABC} + \widehat{BAC}}2$$
Suy ra $\widehat{BDK} = \widehat{BIK}$ hay $BIDK$ nội tiếp, suy ra $\widehat{BKI} = 90^\circ$ hay $BK$ vuông góc $IK$ và song song $EF$
thật ra mình cm bậy bạ thôi ...chứ dễ hay khó thì ko biết nữa ........./
 
  • Like
Reactions: Victoriquedeblois
Top Bottom