Toán 9 ôn vào 10 không chuyên

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm nghiệm nguyên của phương trình:
1/ x^3-y^3=91
2/x^4+4x^3+6x^2+4x=y^2
còn nữa
..............~~~~~~~~~~~~
sống đến từng tuổi này, mới thấy có cái đề không chuyên mà khó vậy.........!?
@Bonechimte , @Ann Lee , @iceghost , @chi254 , @hdiemht , @sonnguyen05
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$

Attachments

  • 1524654565695-1479046727.jpg
    1524654565695-1479046727.jpg
    1.3 MB · Đọc: 53

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
hướng dẫn em cách giải tổng quát của pp kẹp bình phương đi ạ .!
Tổng quát?
B1. Nhận dạng (nhìn tựa tựa giống bình phương)
B2. Đưa về bình phương hợp lý, thích hợp nhất
B3. Kẹp giữa bình phương vừa đưa về được và các bình phương xung quanh nó
Nói không thì bạn chả hiểu gì đâu, nên tốt nhất đừng bao giờ yêu cầu một cách tổng quát cho vấn đề gì đó mà hãy đi làm một thứ gì cụ thể hơn rồi rút ra kinh nghiệm cho mình. Bạn thử tìm thêm bài tập về phương pháp này để làm nhé
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Tổng quát?
B1. Nhận dạng (nhìn tựa tựa giống bình phương)
B2. Đưa về bình phương hợp lý, thích hợp nhất
B3. Kẹp giữa bình phương vừa đưa về được và các bình phương xung quanh nó
Nói không thì bạn chả hiểu gì đâu, nên tốt nhất đừng bao giờ yêu cầu một cách tổng quát cho vấn đề gì đó mà hãy đi làm một thứ gì cụ thể hơn rồi rút ra kinh nghiệm cho mình. Bạn thử tìm thêm bài tập về phương pháp này để làm nhé
em mới nhặt được bài tìm nghiệm nguyên trong đề thi hsg 11.
giúp em nhé!
[tex]x^3+27xy+2009=y^3[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Không.
$9 \rightarrow 11 \implies \text{MATH ERROR}$
thầy em cho mà.
đang học chuyên đề nghiệm nguyên rồi thầy cho chùm bài tập.
thầy bảo đó là đề thi hsg lớp 11 ngày 20/04/2018
. Thầy cho thì chắc là liên quan đến lớp 9 rồi.
lí do chẳng hợp lí chút nào.
cũng giống như đề hsg 9 mà cũng cho đề thi đại học đấy thôi. bất đẳng thức cũng thế mà!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
em mới nhặt được bài tìm nghiệm nguyên trong đề thi hsg 11.
giúp em nhé!
[tex]x^3+27xy+2009=y^3[/tex]

Đặt $y=x+a$$.$ Khi đó phương trình trở thành $:$ $(27-3a)x^{2} + (27a-3a^{2})x-a^{3} + 2009 = 0$ $(1)$
$(1)$ là phương trình bậc hai ẩn $x$ tham số $a$ có $:$
$\Delta=(27a-3a^{2})^{2}-4(27-3a)(-a^{3} + 2009) = -3(a -14)(a - 9)(a^{2} + 41a + 574)$
Để phương trình có nghiệm thì $\Delta \geq 0 \Leftrightarrow (a-14)(a-9) \leq 0$ $($do $a^{2} + 41a + 574 >0$$)$ $\Leftrightarrow 9 \leq a \leq 14$
Khi $a \in \{9,10,11,12,13\}$ thế vào phương trình ta thấy phương trình không có nghiệm nguyên$.$
Khi $a=14$$,$ ta có phương trình có nghiệm duy nhất $x=-7,y=7$
 
Top Bottom