Hóa 9 Ôn thi vào lớp 10

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
19
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho 8 g hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R thủ được 4,48 l khí .Nếu cho 9,6 g hỗn hợp A tác dụng với clo dư thứ 30,9 g hỗn hợp .
Xác định Kim loại R
Cho 8 g hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R thủ được 4,48 l khí cho hh A làm gì thế bạn nhỉ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 8 g hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R thủ được 4,48 l khí .Nếu cho 9,6 g hỗn hợp A tác dụng với clo dư thứ 30,9 g hỗn hợp .
Xác định Kim loại R

Gọi a, b là mol Mg , R trong 8 g A => 24a + Rb = 8
Mol H2 = a + 0,5nb = 0,2. (1)

Gọi 1,2a, 1,2b là mol Mg , R trong 9,6 g A

TH 1: R có hóa trị không đổi
Mg + Cl2 -> MgCl2
1,2a-----1,2a
R + 0,5n Cl2 -> RCln
1,2b----0,5n*1,2b
m muối = mA + mCl2 = 9,6 + 71*1,2(a + 0,5nb) = 43,68 > 30,9 => loại

TH 2: R có hóa trị thay đổi
Mg + Cl2 -> MgCl2
1,2a-----1,2a
R + 0,5m Cl2 -> RClm
1,2b----0,5m*1,2b
m muối = mA + mCl2 = 9,6 + 71*1,2(a + 0,5mb) = 30,9 => a + 0,5mb = 0,25. (2)
(2)-(1) => 0,5b(m - n ) = 0,05 => b(m-n) = 0,1
=> giá trị phù hợp m = 3 và n = 2
=> b = 0,1 => a = 0,1
=> mMg = 24a = 2,4 và mR = Rb = 5,6
=> R = 56 là Fe
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
tạo H2---> tác dụng với H+, bài này không quan trọng viết PTHH ---> bảo toàn e là ra
nhưng k tác dụng vói j cả. Ví dụ Kim loại A là kim loại kiềm + H2O thì bạn giải sao?
# Đơn giản hóa vấn đề là bảo toàn e thôi bạn ^^ , mình lấy ví dụ cho dễ hiểu thôi .
 
Top Bottom