Hóa 9 Ôn thi vào lớp 10

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
20
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Mình có khối lượng mol của một oxit sắt bằng 42y/x thì mình phải biện luận như thế nào để tìm được cthh của oxit đó. Mấy bạn giúp mình với. View attachment 119095
MxOy có O hóa trị II nên CT sẽ là M2Oy
Biện luận:
ta thấy M bằng 21y, vì thế ta thay y = 1,2,3,....., rồi tìm M sao cho đúng hóa trị và nguyên tử khối của 1 kim loại
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Từ MxOy tính được M = 42y/x
Gọi n là số ôxy hóa của M trong oxit => nx = 2y => y/x = n/2
=> M = 21n
Với n = 1, 2, 3 => không có kim loại phù hợp.
Trong trường hợp này còn 1 giá trị của n = 8/3 => M = 56 là Fe => Fe3O4
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom