Hóa 12 ôn thi thptqg

Nguyễn Phương Nhi

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
14
3
6
23
Trà Vinh
THPT Nguyễn Đáng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 39,78g hỗn hợp H gồm Mg, Al, Al2O3, Zn(NO3)2 tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 1,4 mol HCl, thu được 1,792 lít khí NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Biết tỉ lệ mol giữa Mg và Al2O3 tương ứng là 1:3. Giá trị m và phần trăm số mol Zn(NO3)2 trong H là:
A. 80,84g và 26,32%
B. 75,88g và 26,32%
C. 75,88g và 47,51%
D. 88,48g và 12,50%
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
nMg=x---->nAl2O3=3x
nAl=y
nZn(NO3)2=z
---->mH=24x+102.3x+27y+189z=39,78
<=>330x+27y+189z=39,78
Al+4(H+)+4NO3-=(Al3+)+NO+2H2O
y---->4y---------------------->y
3Mg+8(H+)+8NO3-=3(Mg2+)+2NO+2H20
x----->8x/3------------------------->2x/3
Al2O3+6HCl----->2AlCl3+3H20
3x------->18x
nHCl=nH+=4y+8x/3+18x=1,4
---->62x/3+4y=1,4(II)
nNO=y+2x/3=0,08(III)
từ (I),(II),(III)---->x=0,06:y=0,04;z=0,1
--->%mZn(NO3)2=47,51%
m=mZn(NO3)2+mAl+mMg+mCl-mNO3=18,9+(0,06.3.2+0,04)27+0,06.24+1,4.35,5-0,08.30-0,08.62=75,88
 
Last edited:

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Nếu NO là spk duy nhất thì mình làm thế này
H trong HCl đi hết vào H2O nên ta BTNT H kết hợp với BTKL => 39,78 + 1,4.36,5 = 0,08.30 + m(Muối) + 0,7.18 => m(Muối) = 75,88g
Ta có: nH+ = 2nO + 4nNO => nO = (1,4 - 0,08.4)/2 = 0,54 => nAl2O3 = 0,18 => nMg = 0,06
Bảo toàn e, ta có 2nMg + 3nAl = 0,08.3 => nAl = 0,04 => mZn(NO3)2 = 39,78 - 0,06.24 - 0,04.27 - 0,18.102 = 18,9 => m%Zn(NO3)2 = 47,51%
 
Top Bottom