[Ôn Thi] Mỗi ngày vài bài tập ôn tới khi thi nào

T

toilamoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để chuẩn bị tốt cho kì thi đại học, mình sẽ post những bài tập từ các tài liệu ôn thi lên để mọi người cùng làm và giải. Tất cả các bài mình post lên sẽ có đáp án và hướng dẫn giải vào 12h trưa, 12 tối, hoặc một số giờ khác ( để mọi người giải rùi so sánh) nhưng nếu ai đã post đáp án rùi mình sẽ hông post lại nữa, tránh rác topic.

Ai có bài tập nào hay hay cứ vào đây post thảo luận, mọi người sẽ cùng cố gắng giúp nhau để cùng giải 1 bài tập tọa độ không gian nhanh nhất, chính xác nhất, dễ hiểu nhất.


Mở màn , mình post 3 bài trước.


Bài 1: Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt (P): 3x+2y-z+4=0 và 2 điểm M( 4,0,0), N (0,4,0). Gọi I trung điểm của đoạn MN.
a, Tìm tọa độ giao điểm của đường MN với mặt phẳng (P)
b, Xác định tọa độ Q sao cho QI vuông góc với mặt phẳng (P) đồng thời Q cách đều gốc tọa độ Q và mặt phẳng (P)


Bài 2: Trong không gian, cho các điểm A(-1;3;-2) , B (-3;7;-18) và mặt phẳng (P): 2x-y+z+1=0
a, Viết phương trình mặt phẳng chứa AB và vuông góc với mặt phẳng (P)
b, Tìm tọa độ điểm M thuộc (P) sao cho MA+MB nhỏ nhất

Bài 3: Trong không gian, cho 4 điểm A(1;4;3) B(5;2;7), C(-1;1;3) D (-1;-3;-1). Tìm M trên mặt phẳng (P): x+3y-2z-12=0 sao cho [TEX]{MA}^2 + {MB}^2 + {MC}^2 +{MD}^2 [/TEX] đạt giá trị nhỏ nhất.



Trích: 19 chủ đề ôn thi đại học của Văn Phú Quốc - GV Đại Học Quảng Nam
 
T

toilamoc

Giải
Bài giải hơi mụn tí vì mình bận xíu...........................................
Bài 1:
Vì I là trung điểm MN => I (2;2;0).
Thay I vào (P) =>I không [tex]\epsilon[/tex] (P)
Dễ dàng xét được, M, N nằm cùng phía với (p).

Gọi (d) là đường thẳng qua I và vuông góc (P) => [tex]\Large\leftarrow^{\text{u(d)}}[/tex] = [tex]\Large\leftarrow^{\text{n(d)}}[/tex]
=> (d): [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=2+3t \\ y=2+2t \\ z= -t \end{array} \right.[/tex]
Gọi Q(x0,y0,z0) . Vì Q cách đều gốc tọa độ => d(Q,(P)) = Độ dài QO. Thiết lập được phương trình sau: 112t+84=0 => t= -3/4. => Q( -1/4; 1/2; 3/4).
Bài 2: Tương tự bài 1 , mình ghi đáp án
a, 2x+5y+z-11 = 0
b, M(2,2,-3)
Tex mất time quá lên mình viết ngắn gọn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom