Toán 9 ôn thi lớp 10

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
21
Đà Nẵng
thpt hòa vang
1)Giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+2x+y^{2}+y=3-xy\\ xy+x+2y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
2)Giải pt nghiệm nguyên [tex]x^{2}+\sqrt{x+1}=y^{2}[/tex]
đầu tiên ta lấy phương trình 1 công phương trình 2
sau đó nhóm lại thành
(x+y-1)(x+y+1)=0
bạn làm tiếp tục
kết quả là (1;0), (-1;2)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt

sieukhuyenso6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2018
35
15
6
21
Quảng Ninh
THPT Hoàng Quốc Việt
2) [tex]x^2+\sqrt{x+1}=y^2[/tex] (ĐK: [tex]x {\displaystyle\in} \mathbb{Z}; x\geq -1[/tex])
[tex]\Leftrightarrow x^4+|x+1|=y^4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow |x+1|=y^4-x^4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x+1=y^4-x^4\\x+1=x^4-y^4\end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y^4-x^4=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex] (TMĐK)
[tex]\Rightarrow y=1[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Phương trình có nghiệm duy nhất (-1;1)
 
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt

Tatsuya Kinami

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng chín 2018
119
46
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
2) [tex]x^2+\sqrt{x+1}=y^2[/tex] (ĐK: [tex]x {\displaystyle\in} \mathbb{Z}; x\geq -1[/tex])
[tex]\Leftrightarrow x^4+|x+1|=y^4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow |x+1|=y^4-x^4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x+1=y^4-x^4\\x+1=x^4-y^4\end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y^4-x^4=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-1[/tex] (TMĐK)
[tex]\Rightarrow y=1[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Phương trình có nghiệm duy nhất (-1;1)
upload_2019-5-26_10-24-25.png
bạn xem kĩ lại giùm mình nha
và bạn bình phương thiếu rồi nhé nhìn kĩ khúc bạn bình phương hai vế đi nhé
 

sieukhuyenso6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2018
35
15
6
21
Quảng Ninh
THPT Hoàng Quốc Việt

Tatsuya Kinami

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng chín 2018
119
46
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
Có thể dùng cộng trừ đại số cho loại phương trình chứa dấu gttđ 2 điều kiện này không?
(Mình biết là với x>=-1 thì vế chứa gttđ không phải chia 2 trường hợp nữa, nhưng làm vậy không ra)
không nhé bạn ơi, cái đó là chia hai trường hợp rồi nhé
 
Top Bottom