Ôn thi HSG:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 16 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó (MO) vào bình kín nung nóng. Cho [TEX]H_2[/TEX] vào sau khi phản ứng kết thúc thu được 1 khối hơi và khí. Cho toàn bộ khối hơi và khí này vào 100 gam dung dịch [TEX]H2SO_4 97,565%[/TEX] thu được dung dịch có nồng độ giảm [TEX]2,565%[/TEX]. Nếu cho 16g hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư thì thu được chất rắn không tan. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thấy có 20,25g muối. Xác định M và % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
2)A dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] cho hỗn hợp bột gồm Fe và Cu vào dung dịch A sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch B và chất rắn E. Cho dd [TEX]NaOH[/TEX] dư vào dd B thu được kết tủa. Lọc lấy kết tủa nung trong kk đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp gồm 2 oxit của 2 kim loại.
a)Giải thích thí nghiệm, viết phương trình phản ứng.
b)Lập 5 phương trình trong đó CuO là chất tham gia hay chất sản phẩm
3)Hòa tan 1,4g một kim loại (II) bằng hỗn hợp gồm 40 ml dung dịch [TEX]H_2SO_4 0,5M[/TEX] vào 100 ml dung dịch [TEX]HCl 0,2M[/TEX]. Dung dịch thu được có tính axit, muốn trung hòa cần 100 ml dd [TEX]NaOH 0,1M[/TEX].
a)Xác định kim loại phản ứng.
b)Viết PTPƯ giữa kim loại trên với dd [TEX]HCl; Cl_2; Fe_2(SO_4)_3;Mg(NO_3)_2[/TEX];[TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc nóng; [TEX]HNO_3[/TEX]đặc, nguội.
4)Muối ăn được sản xuất từ nước biển có lẫn [TEX]CaSO_4; CaCl_2; MgCl_2; Na_2SO_4[/TEX]. Trình bày phương pháp hóa học để thu được muối ăn tinh khiết.
 
T

thanghasonlam

BÀI 1
MO+H2=M+H2O(*)
0.15 0.15
Dung dịch axit nồng độ giảm do hơi nước
Gọi nH2O=x

$\frac{97.565}{100+18x}$=95%.Vậy x=0.15

MO+2HCl=MCl2+H2O(*)(*)
20.25/(M+71)20.25/(M+71)

(*),(*)(*) ta có pt
0.15=20.25/(M+71)
Vậy M=64 M là Cu
%CuO=0.15.80/16=75%
%Cu=25%


Bài 2

2AgNO3+Fe=Fe(NO3)2+2Ag

2AgNO3+Cu=Cu(NO3)2+2Ag

Fe(NO3)2+2NaOH=Fe(OH)2+2NaNO3

Cu(NO3)2+2NaOH=Cu(OH)2+2NaNO3

4Fe(OH)2+O2=2Fe2O3+4H2O

Cu(OH)2=CuO+H2O

b) Bạn tự viết nhé
lần sau làm bài bạn dùng latex, màu chữ, cỡ chữ, phông chữ cho bài viết sinh động và người đọc hơn nhá.
mới nhìn thật sự mình thấy cũng rối
:(
 
Last edited by a moderator:
T

thanghasonlam

Bài 3
Gọi công thức của hỗn hợp axit là HX
Có nH(HX)=nH(H2SO4)+nH(HCl)=2.0.02+0.02=0.06

M+2HX=MX2+H2
0.025 0.05
HX+NaOH=NaX+H2O
0.01 0.01

Vậy M=1.4:0.025=56.Vậy M là Fe

Fe+2HCl=FeCl2+H2
2Fe+3Cl2=2FeCl3
Fe+Fe2(SO4)3=3FeSO4
2Fe+6H2SO4=Fe2(SO4)3+3SO2+H2O


Bài 4
Cho toàn bộ hỗn hợp tác dụng với BaCl2 dư
CaSO4+BaCl2=BaSO4+CaCl2
Na2SO4+BaCl2=NaCl+BaSO4
Lọc kết tủa thì thu được BaCl2,NaCl,CaCl2,MgCl2
Cho tiếp vào Na2CO3 dư
BaCl2+Na2CO3=BaCO3+NaCl
CaCl2+NàCO3=CaCO3+NaCl
MgCl2+Na2CO3=MgCO3+NaCl
Lọc kết tủa thu được NaCl,Na2CO3
Cho tiếp vào HCl
NàCO3+HCl=NaCl+H2O+CO2
Thu được HCl,NaCl.Cô cạn dung dịch hoàn toàn thu được muối ăn tinh khiết
lần sau làm bài bạn dùng latex, màu chữ, cỡ chữ, phông chữ cho bài viết sinh động và người đọc hơn nhá.
mới nhìn thật sự mình thấy cũng rối
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom