Ôn thi HSG hóa 9:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 8,7 gam hỗn hợp [TEX]CuO[/TEX] và một oxit kim loại(I) hòa tan hết vào [TEX]125 ml dd HCl 1,6 M[/TEX] vừa đủ thu được dung dịch A. Rót dung dịch [TEX]KOH[/TEX] vào dung dịch A lọc lấy kết tủa rửa sạch nung lên được chất rắn B.Thổi một luồng [TEX]CO[/TEX] dư qua B nung nóng thu được 3,2 gam chất rắn. Xác định kim loại(I)
2)a)Cho hỗn hợp [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] có tỉ lệ thể tích là 1:2. Tìm tỉ khối của hỗn hợp so với không khí.
b)Cho hỗn hợp [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] có tỉ lệ thể tích là 3:1. Tìm % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
3)Có 200 ml dung dịch A chứa [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX]. Cho a gam bột kim loại Mg vào dung dịch A được dung dịch B và có V ml khí bay ra. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau.
a)Cho từ từ dung dịch [TEX]NaOH 1M[/TEX] vào [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] dung dịch B đến khi vừa trung hòa thì đã dùng 40, nếu tiếp tục cho NaOH đến dư thì thu được 1,45 gam kết tủa. Tính a, V ở đktc.
b)Cho dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] vào [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] còn lại thì được 1,165 gam kết tủa trắng. Tính [TEX]C_M[/TEX] mỗi axit trong dung dịch ban đầu.
c) Tìm tỉ khối của hỗn hợp trên so với [TEX]H_2[/TEX].
4)[TEX]N_2[/TEX] có lẫn các tạp chất là [TEX]CO, CO_2, H_2[/TEX] và hơi [TEX]H_2O[/TEX].
a)Làm thế nào để nhận biết các tạp chất đó có trong [TEX]N_2[/TEX].
b)Trình bày phương pháp điều chế [TEX]N_2[/TEX] tinh khiết.
 
T

thanghasonlam

1)ĐẶT TÊN KIM LOẠI LÀ X
TH1:X đứng trước Al
CuO+2HCl=CuCl2+H2O
a a
X2O+2HCl=2XCl+H2O
b 2b
CuCl2+2KOH=Cu(OH)2+2KCl
a a
XCl+KOH=XOH+KCl
2b 2b
Cu(OH)2=CuO+H2O
a a
2XOH=X2O+H2O
2b b
CuO+CO=Cu+CO2
a a=0.05


Ta có hệ pt
80a+(2X+16).b=8.7
a+b=0.1
a=0.05

Vậy a=b=0.05,X=39.Vậy X là K(Kali)

TH2:X đứng sau Al (cái này các tự loại ra nhé)

2)a) ÁP DỤNG SƠ ĐỒ ĐƯỜNG CHÉO.ĐẶT d CỦA HỖN HỢP LÀ X
$\frac{nN2}{nO2}$=$\frac{x-28}{32-X}$=$\frac{1}{2}$
giải pt được X=$\frac{88}{3}$
Vậy $\frac{X}{28.8}$=$\frac{55}{54}$

b)Phần này các bạn tự làm nhé

3)
Bài 3 đè có chút bất thường bạn xem lại đi nhé 40 ở đây là 40 j thế
 
Top Bottom