ôn thi học sinh giỏi sinh 9

S

s.m

Chương 1:
- Khái niệm cơ bản.
- Bài tập lai 1, 2 cặp tính trạng.
Chương 2 + 3:
- Nắm được các vấn đề liên quan đến: NST, DNA, RNA, protein.
- Bài tập: tế bào, phân tử, protein, di truyền liên kết giới tính.
Chương 4:
- Hiểu về đột biến, các dạng đột biến, phân biệt được đột biến.
- Bài tập: Nhận biết dạng đột biến (thường liên quan đến bài tập tế bào, phân tử).
Chương 5:
- Chú ý nắm các bệnh liên quan đến sự biến đổi của bộ NST (nêu dc định nghĩa, cơ chế phát sinh, di truyền, biểu hiện...).
Chương 6:
- Đọc - Hiểu, nắm vững các khái niệm.

P.s Nói chung là thi hsg cần nắm được toàn bộ chương trình tính đến thời điểm thi. Về lý thuyết, thông thường chiếm > 50% ~ khoảng 30% dưới dạng kiến thức cần nắm (học thuộc =.=) với đề dễ, >30% vận dụng - phân tích vs đề TB-khó. Về bài tập, dễ nhất chính là bài tập lai 1, 2 cặp tính trạng ~ thường không bắt bí - bẫy quá nhiều. Vì vậy, lúc ôn chỉ cần xem tổng quát các dạng bài của phần này và làm thử 1, 2 bài để hiểu cách trình bày. Toán TB vì mới tiếp xúc nên chỉ ở dạng vận dụng công thức là chính ~ học thuộc công thức + làm bt để nắm vững và hiểu sâu công thức. Toán phân tử, sẽ yêu cầu kĩ năng toán học cao (vs đề TB-khó) ~ nên tranh thủ thời gian ôn luyện và tiếp xúc với nhiều dạng bài khác nhau (khuyến khích làm bt lớp 12 + ôn thi ĐH liên quan đến phần ra thi). Bt di truyền liên kết giới tính thường khá đơn giản, không quá phức tạp ~ chỉ cần tiếp xúc 3 bài toán dạng này để hiểu và nắm kĩ năng làm bài. Phần đột biến thường đi kèm với bài tập phân tử ~ nên làm dạng đề kết hợp 2 phần này. Nhìn chung là nên đầu tư cao cho lý thuyết. Không những học "thuộc", mà phải hiểu, phải trình bày, phân tích được vấn đề. Đọc - Hiểu sách giáo khoa là chính, phần nào chưa rõ hay muốn mở rộng thì có thể tham khảo thêm các tài liệu. Về yêu cầu trình bày câu lý thuyết trong đề thi hsg khá phức tạp + dài dòng (=.=) ~ nên đọc qua các tài liệu ôn thi hsg, Đại học phần lí thuyết có chứa câu hỏi và câu trả lời dưới dạng... dài dòng =.=. Ngoài ra còn cần mở rộng thêm một số dạng toán nữa ~ vd: xác suất,... vì nhiều lúc thầy cô ôn không phải đủ hết ~ sẽ ra thi hết (trừ khu vực đó đã cho sẵn barem cụ thể + chi tiết hoặc giáo viên dạy ra đề).
Tạm thời là vậy, còn vấn đề liên quan chắc thầy cô sẽ hướng dẫn thêm :').
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom