Ôn thi học kì

T

thaoteen21

toán 10

1.a) 2.căn (x+3)+2.căn (6-x)-2. căn ((3+x).(6-x))=6 đk -3\leqx\leq6
đặt t=căn(x+3)+căn (6-x) (t\leq3)
t^2=9-2.căn ((x+3).(6-x))\Rightarrow-2.căn((x+3)(6-x))=t^2-9 (*)
pt trở thah:
t^2-2t-3=0\Rightarrowt=-1(loại) v t=3(nhận)

thay t=3 vào (*) gjaj ra đối chiếu đk tìm x
 
P

policedn97

câu1 dễ rồi
cầu2 a)
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex


gif.latex

b)
gif.latex

gif.latex
(1)hoặc
gif.latex
(2)
gif.latex

gif.latex
cái này mình không hiểu rõ bạn giải thích rõ hơn tí đc k??:confused::confused::confused:

gif.latex
 
P

policedn97

Câu 2:
a. $\sqrt{3x^2+5x+8}-\sqrt{3x^2+5x+1}=1$
ĐK: ...
PT $\Leftrightarrow \sqrt{3x^2+5x+8}=\sqrt{3x^2+5x+1}+1$
$\Leftrightarrow 3x^2+5x+8=3x^2+5x+2+2\sqrt{3x^2+5x+1}$
$\Leftrightarrow \sqrt{3x^2+5x+1}=3$
$\Leftrightarrow 3x^2+5x-8=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(3x+8)=0$
...
Nhớ kiểm tra ĐK và kl

b. |x^2-5x+4|=x+4
Nếu $x^2-5x+4 \ge 0 \Leftrightarrow x \ge 4 \text{hoặc} x \le 1$
Ta có: $x^2-5x+4=x+4 \Leftrightarrow x^2-6x=0 \Leftrightarrow x=0;x=6$
Nếu $x^2-5x+4 <0 \Leftrightarrow 1<x<4$
Ta có: $x^2-5x+4=-x-4 \Leftrightarrow x^2-4x+8=0$ vô no
Vậy x=0 hoặc x=6
bác này giải cách câu 2a zễ hỉu hơn bác hoangtrongminhduc :)
 
H

hoangtrongminhduc

Bài 4:
Cho :$x;y;z >0 ; x+y+z \le \frac{3}{2}$
Chứng minh:
$$\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}} \ge \frac{3}{2}\sqrt{17}$$


Với mọi
gif.latex
(*)
Đặt
gif.latex


Áp dụng bdt(*) ta có
gif.latex

Vậy
gif.latex

Ta có
gif.latex

với
gif.latex


Đặt
gif.latex

gif.latex

quên dấu ''='' xảy ra khi x=y=z=1/3
bài này trúng tủ :D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Cách khác nhá (Cách này lớp 10 hơn; cách của bác mem không hiểu đâu nhưng thi em làm cách này không biết có điểm ko :p)

Nhân $\sqrt{17}$ vào 2 vế bất đẳng thức tương đương:
$\sum \sqrt{17x^2+d\frac{17}{x^2}} \le \dfrac{51}{2}$

Ta có: $17x^2+\dfrac{17}{x^2}=(16x^2+\dfrac{1}{x^2})+x^2+\dfrac{16}{x^2} \ge x^2+\dfrac{16}{x^2}+8 =(x+\dfrac{4}{x})^2$
Dễ rồi
 
H

hoangtrongminhduc

hihi cách trên là làm giống với đề thi đại học khối A năm 2003 thôi chỉ việc nhớ và thế số:p:khi (124):
 
Top Bottom