Ôn thi học kì II

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Đốt cháy 4,5 g một hợp chất hữu cơ X thu được 6,6 g khí [tex] CO_2[/tex] và 2,7 g [tex] H_2O[/tex]. Biết khối lượng mol của chất hữu cơ X là 60 g. Xác định CTPT của X?
Bài 2. Khi đốt cháy hoàn toàn 12 g hợp chất hữu cơ A thu được 17,6 g [tex] CO_2[/tex] và 7,2 g [tex] H_2O[/tex].
a. Xác định CTPT của A biết tỉ khối của A so với oxi là 1,875
b. Viết CTCT của A biết A làm đổi màu quỳ tím thành đỏ
c. Cho 200 g dung dịch A 12% tác dụng với 150 g dung dịch [tex] Na_2CO_3[/tex] 10,6% đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính thể tích khí thu được ở đktc
Bài 3. Cho 180 g axit axetic tác dụng với 138 g rượu etylic có [tex] H_2SO_4[/tex] đặc làm xúc tác. Tính khối lượng este sinh ra, biết sau phản ứng, chỉ có 66% lượng axit tham gia phản ứng?
 
T

titaniatiena

Mình làm mẫu bài đầu nhé

Bài 1. Đốt cháy 4,5 g một hợp chất hữu cơ X thu được 6,6 g khí CO_2 và 2,7 g H_2O. Biết khối lượng mol của chất hữu cơ X là 60 g. Xác định CTPT của X?
mC= 12:44x6.6=1.8g
mH=2:18x2.7=0.3g
mO=4.5-1.8-0.3=2.4g>0.
Vậy CTPT tổng quát của X là CxHyOz
$x:y:z= \frac{1.8}{12}: \frac{0.3}{1}: \frac{2.4}{16}$
= 0.15:0.3:0.15
= 1:2:1
CT nguyên (CH2O)n
M_X=60 \Rightarrow (12+2+16)n=60 \Rightarrow n=2
Vậy CTPT của X là C2H4O2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom