ôn thi học kì II hoá 8

Y

yn.23092001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Viết PTHH biểu diễn sự cháy trong oxi của các chất: cacbon, canxi, nhôm, đồng. Biết sản phẩm là những hợp chất lần lượt có CTHH sau: CO2, CaO, Al2O3, CuO. Hãy gọi tên các sản phẩm.
2/ Đốt cháy 24,8g photpho trong bình chức khí oxi tạo thành điphotpho pentaoxit (P2O5).
a/ Viết PTHH của phản ứng.
b/ Tính khối lượng của chất tạo thành.
c/ Tính thể tích của khí oxi cần dùng (đo ở ĐKTC).
3/ Phân huỷ 12,25g KClO3 thu được bao nhiêu gam O2 để làm thí nghiệm?
4/ Đốt 9,2g Na trong bình chứa 4,48 lít O2 (ĐKTC).
a/ Sau phản ứng chất nào còn dư? Dư bao nhiêu gam?
b/ Tính số gam chất tạo thành? Gọi tên chất tạo thành? Chất tạo thành thuộc loại axit gì?
5/ Nhôm oxit tác dụng H2SO4 loãng theo phương trình phản ứng sau:
Al2O3+3H2SO4 -->Al2(SO4)3 +3H20
Tính khối lượng muối nhôm sunfat được tạo thành nếu sử dụng 24,5g H2SO4 nguyên chất tác dụng với 30g nhôm ôxit. Sau phản ứng, chất nào còn dư? Dư bao nhiêu?
6/ Tính khối lượng nước ở trạng thái lỏng sẽ thu được khi đốt cháy hoàn toàn 112 lít khí hidro (ở ĐKTC) với khí oxi.
 
P

phankyanhls2000

Bài 1:

CO2 là cacbon đioxit

C+O2--to-->CO2

CaO là canxi oxit

2Ca+O2--to-->2CaO

Al2O3 là nhôm oxit

4Al+3O2--to-->2Al2O3

CuO là đồng oxit

2Cu+O2--to-->2CuO
 
B

bm.stromray

2,
a)PTHH:4P+502----+o------>2P205
mP->nP=mP/MP=24,8/31=0,8(mol)
b)Cứ 4 mol P phản ứng tạo ra 2 mol P205
Vậy 0,8 mol P phản ứng tạo thành 0,4 mol
mP205=nP205*MP205=0,4*(31*2+16*5)=56,8(g)
c)nO2=1 mol
=>VO2=nO2*22,4=1*22.4=22.4(l)
 
B

bm.stromray

3.mKCl03-->nKCl03=mKCL03/MKCLO3=12,25/(39+35.5+16*3)=0,1 mol
2KCLO3----+o--->2KCl+302
Cứ 2 mol KCl03 tạo thành 3 mol O2
Vậy 0,1 mol KCl03 tạo thành 0,15 mol 02
=>m02=n02*M02=0,15*(16*2)==4,8(g)
4.n02=0,2;nNa=0,4
0,4/4<0,2/1
=>02 dư
PTHH:4Na+02--+o-->2Na20
4 1 2
0,4 0,2
0,4 0,1
0 0,1
=>nO2 dư là 0,1=>m02=0,1*(16*2)=3,2(g)
b)Cứ 4 mol Na phản ứng tạo thành 2 mol Na2O
Vậy 0,4 mol Na phản ứng tạo thành 0,2 mol Na20
=>mNa2o=nNa20*MNa20=0,2*(23*2+16)=12,4(g)
Na2O là Oxit bazơ.Natri 0xit o=&gt;o=&gt;o=&gt;
 
C

chaugiang81

bài 6. 2h2 + o2 -> 2h2o
theo pt 2 1 2
theo đề: 5 x y
nH2= 5 mol.
=> n H2O= 5*2/2=5 mol.
mH2O= 5*16=80g
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_a_ghost

4/ Đốt 9,2g Na trong bình chứa 4,48 lít O2 (ĐKTC).
a/ Sau phản ứng chất nào còn dư? Dư bao nhiêu gam?
b/ Tính số gam chất tạo thành? Gọi tên chất tạo thành? Chất tạo thành thuộc loại oxit gì?
5/ Nhôm oxit tác dụng H2SO4 loãng theo phương trình phản ứng sau:
Al2O3+3H2SO4 -->Al2(SO4)3 +3H20
Tính khối lượng muối nhôm sunfat được tạo thành nếu sử dụng 24,5g H2SO4 nguyên chất tác dụng với 30g nhôm ôxit. Sau phản ứng, chất nào còn dư? Dư bao nhiêu?

4)PTHH
a)$4Na + O_2 --to--> 2Na_2O$
4______1___________2_____(mol)
Lập tỉ lệ: $\frac{0,4}{4} < \frac{0,2}{1}$.
\RightarrowLượng Oxi dư, bài toán tính dựa vào lượng Na.
$n_{O_2 pư}$=0,1 (mol) ->$ n_{O_2 dư}$=0,1 (mol).
$m_{O_2 dư}$=3,2 (g).
b) m_{Na_2O}=0,2.62=12,4 (g).
5)$Al_2O_3+3H_2SO_4 ---> Al_2(SO_4)_3+3H_2O$
1_______3_____________1__________3____(mol)
Lập tỉ lệ: $\frac{0,25}{3} < \frac{0,3}{1}$
\RightarrowLượng $Al_2O_3$ dư, bài toán được tính dựa vào lượng $H_2SO_4$.
$m_{Al_2(SO_4)_3}$~0,08.342~27,36 (g)
$m_{Al_2O_3 dư}$= (0,3 - 0,08).102=22,44(g).
P/s: Ta tính nhẩm đấy, nên chắc cũng loạn trong đây ~ Hắc ~ :D
 
Top Bottom