Hóa 9 Ôn thi học kì 2

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người, mình có 2 bài tập cũng đơn giản, mình đều giải được thế nhưng bài 1 mình lại không biết cách trình bày cho đúng, còn bài số 2 lại ra kết quả khá xấu. Mong mọi người giải giúp mình 2 bài này để mình đối chiếu cách làm và kết quả. Cảm ơn mọi người !

Bài 1: Chia hỗn hợp gồm metan và etylen làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng hết với dung dịch Brom thấy khối lượng Brom tăng 1,4g
Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn thu được 4,48 lít CO2 (đktc) . Xác định khối lượng hỗn hợp hai chất ban đầu.

Bài 2: Lên men giấm hoàn toàn 80ml dung dịch rượu etylic 50 độ, (biết D rượu= 0,8g/ml) thu được dung dịch CH3COOH 4%.
a) Tính khối lượng dung dịch CH3COOH thu được.
b) Bỏ Zn dư vào dd CH3COOH thu được ở trên. Tính thể tích khi sinh ra (đktc).
 
  • Like
Reactions: Asuna Yukki

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Chào mọi người, mình có 2 bài tập cũng đơn giản, mình đều giải được thế nhưng bài 1 mình lại không biết cách trình bày cho đúng, còn bài số 2 lại ra kết quả khá xấu. Mong mọi người giải giúp mình 2 bài này để mình đối chiếu cách làm và kết quả. Cảm ơn mọi người !

Bài 1: Chia hỗn hợp gồm metan và etylen làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng hết với dung dịch Brom thấy khối lượng Brom tăng 1,4g
Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn thu được 4,48 lít CO2 (đktc) . Xác định khối lượng hỗn hợp hai chất ban đầu.

xét p1:nBr2=0,00875mol=nC2H4<p1>----->nC2H4<bđầu>=0,0175mol---->nC2H4=0,49g
xét p2: bảo toàn C---->nCH4=nCO2-2nC2H4<p1=p2>=0,2-0,0875.2=0,1875(mol)----->nCH4<bđ>=0,365mol---->mCH4=5,84g

Bài 2: Lên men giấm hoàn toàn 80ml dung dịch rượu etylic 50 độ, (biết D rượu= 0,8g/ml) thu được dung dịch CH3COOH 4%.
a) Tính khối lượng dung dịch CH3COOH thu được.
b) Bỏ Zn dư vào dd CH3COOH thu được ở trên. Tính thể tích khi sinh ra (đktc).
B1:
xét p1:nBr2=0,00875mol=nC2H4<p1>----->nC2H4<bđầu>=0,0175mol---->nC2H4=0,49g
xét p2: bảo toàn C---->nCH4=nCO2-2nC2H4<p1=p2>=0,2-0,0875.2=0,1875(mol)----->nCH4<bđ>=0,365mol---->mCH4=5,84g
B2:
VddC2H5OH=50.80/100=40ml--->mddC2H5OH=40.0,8=32g---->nC2H5OH=16/23
C2H5OH---->CH3COOH+H2O
16/23-------->16/23
--->mddCH3COOH=16.60.100/(23.4)=1043,5g
b)Zn+2CH3COOH----->(CH3COO)2Zn+H2
-8/23---16/23-----------------------------------8/23
--->VH2=7,7913l
p/s:kết quả xấu có lẽ vì thiếu H<pư>.đây là coi H=100%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: orangery

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chào mọi người, mình có 2 bài tập cũng đơn giản, mình đều giải được thế nhưng bài 1 mình lại không biết cách trình bày cho đúng, còn bài số 2 lại ra kết quả khá xấu. Mong mọi người giải giúp mình 2 bài này để mình đối chiếu cách làm và kết quả. Cảm ơn mọi người !

Bài 1: Chia hỗn hợp gồm metan và etylen làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng hết với dung dịch Brom thấy khối lượng Brom tăng 1,4g
Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn thu được 4,48 lít CO2 (đktc) . Xác định khối lượng hỗn hợp hai chất ban đầu.

Bài 2: Lên men giấm hoàn toàn 80ml dung dịch rượu etylic 50 độ, (biết D rượu= 0,8g/ml) thu được dung dịch CH3COOH 4%.
a) Tính khối lượng dung dịch CH3COOH thu được.
b) Bỏ Zn dư vào dd CH3COOH thu được ở trên. Tính thể tích khi sinh ra (đktc).
1) Lười trình bày =.=
2) VC25OH = 80.50% = 40 ml
--> mC2H5OH = 40.0,8 = 32g
--> nC2H5OH = 0,7 mol
C2H5OH + O2 --> CH3COOH + H2O
--> nCH3COOH = 0,7 --> mCH3COOH
b) Zn + 2CH3COOH --> (CH3COO)2Zn + H2
nH2 = nCH3COOH/2 = 0,35 --> VH2
Đề bài cho C% dung dịch CH3COOH chi =.=
 
  • Like
Reactions: orangery

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Cảm ơn các bạn ở trên, nhưng còn bài 1 thì sao ạ ?
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Cảm ơn các bạn ở trên, nhưng còn bài 1 thì sao ạ ?
bài 1
bạn dựa vào Phần 1
vì khối lượng Brom tăng 1,4g => khối lượng P1= 1,4
=> khối lượng phần 2
rồi bạn viết PTHH, đặt hệ phương trình là ra ý mà
p/s: mình lười trình bày nên chỉ có thể nói ngắn gọn cách làm thôi ạ :p
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
bài 1
bạn dựa vào Phần 1
vì khối lượng Brom tăng 1,4g => khối lượng P1= 1,4
=> khối lượng phần 2
rồi bạn viết PTHH, đặt hệ phương trình là ra ý mà
p/s: mình lười trình bày nên chỉ có thể nói ngắn gọn cách làm thôi ạ :p
Bạn ấy hỏi cách trình bày mà bà trả lời có tâm ghê :)
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Bạn ấy hỏi cách trình bày mà bà trả lời có tâm ghê :)
nhầm :D nhưng thật sự là tui lười lém, tam thế này nhé (đơn vị, cân bằng bạn tự làm nhé:p)
vì khối lượng Brom tăng 1,4g => m P1= 1,4=> mP2 = 1,4
n CO2 =....................
đặt n CH4 (P2)= x(....)
n C2H4(P2)=y(...)
PTHH
CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O
..x.......................x........................(mol)
C2H4 + 3O2 -> 2CO2 + 2H2O
....y....................2y..........................(mol)
ta có hpt (chắc bạn biết rồi)
=> x và y
=> n CH4 và nC2H4
=> m bđ =.............
thôi ạ
 
  • Like
Reactions: orangery
Top Bottom