Hóa Ôn thi học kì 2

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 0,01mol ancol A tác dụng hết với Na thu được 0,224l khí hidro. Nếu đem 15,2g A tác dụng hết với Na thu được 4,48l khí hidro. Xác định cấu tạo của A biết A không tác dụng với [tex]Cu(OH)_{2}[/tex]
2) Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh 3 ancol đơn chức thuộc dãy đồng đẳng thu được 3,808l khí [tex]CO_{2}[/tex] và 5,4g [tex]H_{2}O[/tex]. Tìm m
3) Dùng 1 tấn khoai chứa 95% tinh bột lên men thành ancol etylic. Trong quá trình chế biến bị hao hụt 5%, biết hiệu suất của mỗi quá trình là 80%. Tính khối lượng ancol etylic thu được
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1) Cho 0,01mol ancol A tác dụng hết với Na thu được 0,224l khí hidro. Nếu đem 15,2g A tác dụng hết với Na thu được 4,48l khí hidro. Xác định cấu tạo của A biết A không tác dụng với Cu(OH)2

Mol A : mol H2 = 0,01 : 0,01 = 1 : 1 => A là rượu 2 chức
Mol của 15,2 g A = mol H2 = 0,2
A: R(OH)2
MA = R + 34 = 15,2/0, 2 = 76 => R = 42 gôc C3H6 => A C3H6(OH)2
A không phản ứng Cu(OH) 2 => A có cấu tạo HO-CH2-CH2-CH2-OH

2) Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh 3 ancol đơn chức thuộc dãy đồng đẳng thu được 3,808l khí CO2CO2CO_{2} và 5,4g H2OH2OH_{2}O. Tìm m

Mol CO2 = 0,17
Mol H2O = 0,3 > mol CO2 => rượu đơn no CnH2n+2O a mol
Mol rượu a = 0,3 - 0,17 = 0,13
m = 14na + 18a = 14*0,17 + 16*0,13 = 4,46
 
Top Bottom