chứng minh các đa thức f(x)=x^2-x-1,g(x)=9x^2-12x+17,M(x)=3x^2+12x+21 không có nghiệm
Trần m.r.anh Học sinh Thành viên 6 Tháng tư 2017 86 27 26 21 Hà Tĩnh Trường THCS Nguyễn Du 15 Tháng tư 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh các đa thức f(x)=x^2-x-1,g(x)=9x^2-12x+17,M(x)=3x^2+12x+21 không có nghiệm Reactions: Bé Thiên Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh các đa thức f(x)=x^2-x-1,g(x)=9x^2-12x+17,M(x)=3x^2+12x+21 không có nghiệm
Hà Tuấn Anh Tú Học sinh tiến bộ Thành viên 14 Tháng sáu 2014 513 520 219 Đắk Lắk THCS NGÔ QUYỀN 15 Tháng tư 2017 #2 Bài này không có trong chương trình lớp 7 đâu nha bạn. sử dụng theo công thức hằng số lớp 8: {\displaystyle (a-b)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2}\,} {\displaystyle (a+b)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2}\,}
Bài này không có trong chương trình lớp 7 đâu nha bạn. sử dụng theo công thức hằng số lớp 8: {\displaystyle (a-b)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2}\,} {\displaystyle (a+b)^{2}=a^{2}+2ab+b^{2}\,}
Hà Tuấn Anh Tú Học sinh tiến bộ Thành viên 14 Tháng sáu 2014 513 520 219 Đắk Lắk THCS NGÔ QUYỀN 15 Tháng tư 2017 #3 Trần m.r.anh said: có mà cô trên lớp ra cho mình mà Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài chứng minh đa thức vô nghiệm không có cách làm lớp 7, mk dám khẳng định 1 câu vậy luôn [tex]{\displaystyle (a-b)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2}\,}[/tex] lạ vậy nhỉ, sao không gõ được công thức Last edited by a moderator: 15 Tháng tư 2017
Trần m.r.anh said: có mà cô trên lớp ra cho mình mà Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài chứng minh đa thức vô nghiệm không có cách làm lớp 7, mk dám khẳng định 1 câu vậy luôn [tex]{\displaystyle (a-b)^{2}=a^{2}-2ab+b^{2}\,}[/tex] lạ vậy nhỉ, sao không gõ được công thức
iceghost Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT xuất sắc nhất 2016 20 Tháng chín 2013 5,018 7,484 941 TP Hồ Chí Minh Đại học Bách Khoa TPHCM 15 Tháng tư 2017 #4 Trần m.r.anh said: chứng minh các đa thức f(x)=x^2-x-1,g(x)=9x^2-12x+17,M(x)=3x^2+12x+21 không có nghiệm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình nghĩ đề là $f(x) = x^2 - x + 1 = x^2 - 2 \cdot x \cdot \dfrac12 + (\dfrac12)^2 + \dfrac34 = (x-\dfrac12)^2 + \dfrac34$ Rõ ràng $(x-\dfrac12)^2 \geqslant 0$, suy ra $(x-\dfrac12)^2 + \dfrac34 \geqslant \dfrac34 >0$ nên $f(x) > 0$, suy ra $f(x)$ không có nghiệm Tương tự : $g(x) = 9x^2 - 12x + 17 = (3x)^2 - 2\cdot 3x \cdot 2 + 2^2 + 13 = (3x - 2)^2 + 13 \geqslant 13 > 0$ nên $g(x)$ cũng vô nghiệm $M(x) = 3x^2 + 12x + 21 = 3(x+2)^2 + 9 \geqslant 9 > 0$ nên $M(x)$ cũng vô nghiệm nốt Reactions: Trần m.r.anh
Trần m.r.anh said: chứng minh các đa thức f(x)=x^2-x-1,g(x)=9x^2-12x+17,M(x)=3x^2+12x+21 không có nghiệm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình nghĩ đề là $f(x) = x^2 - x + 1 = x^2 - 2 \cdot x \cdot \dfrac12 + (\dfrac12)^2 + \dfrac34 = (x-\dfrac12)^2 + \dfrac34$ Rõ ràng $(x-\dfrac12)^2 \geqslant 0$, suy ra $(x-\dfrac12)^2 + \dfrac34 \geqslant \dfrac34 >0$ nên $f(x) > 0$, suy ra $f(x)$ không có nghiệm Tương tự : $g(x) = 9x^2 - 12x + 17 = (3x)^2 - 2\cdot 3x \cdot 2 + 2^2 + 13 = (3x - 2)^2 + 13 \geqslant 13 > 0$ nên $g(x)$ cũng vô nghiệm $M(x) = 3x^2 + 12x + 21 = 3(x+2)^2 + 9 \geqslant 9 > 0$ nên $M(x)$ cũng vô nghiệm nốt