Hóa 10 Ôn thi học kì 1

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho các ion [TEX]K^+; Mg^{2+}; Fe^{2+}; Cu^{2+}; Cl^-; O^{2-}; N^{3-}; S^{2-}[/TEX]
a) Viết quá trình biểu diễn sự tạo thành các ion trên từ các nguyên tử tương ứng
b) Viết CHe các ion và nguyên tử trên
c) Cho biết kiểu liên kết trong các phan tử[TEX] MgCl_2 ,H_2S;Na_2O;NH_3;Cl_2[/TEX]. biểu diễn sự tạo thành các liên kết ( cho biết hiệu độ âm điện của Mg =1,31;Cl=3,16;H=2,2;S=2,58;Na=0,93;O=3,44;N=3,04)

Quá trình biểu diễn có phải là viết quá trình nhường nhận e không ạ?
@NHOR @Hồng Nhật
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Xiao Fang

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
K([Ar]4s1) -----> K+ ([Ar]) + 1e
Mg ([Ne]3s2) -----> Mg2+ ([Ne]) + 2e
Fe ([Ar]3d64s2) ----> Fe2+ ([Ar]3d6)
Cu ([Ar]3d104s1) ----> Cu2+ ([Ar]3d9)
Cl ([Ne]3s23p5) + e ----> Cl- ([Ar])
O (1s22s22p4) + 2e ---> O2- ([Ne])
N (1s22s22p3) + 3e ---> N3- ([Ne])
S ([Ne]3s23p4) + 2e ---> S2- ([Ar])
MgCl2: Mg2+ + 2Cl- ----> MgCl2
Na2O: 2Na+ + O2- ----> Na2O
H2S, NH3, Cl2 (do đánh máy ko tiện nên mình ko biểu diễn) liên kết trong các pt này là liên kết cộng hóa trị, có gì bạn lên mạng gõ CTCT của các ptử này, người ta sẽ mô tả sự góp e chung của các nguyên tử, CT e và CTCT, bạn tham khảo trên mạng nhé
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
K([Ar]4s1) -----> K+ ([Ar]) + 1e
Mg ([Ne]3s2) -----> Mg2+ ([Ne]) + 2e
Fe ([Ar]3d64s2) ----> Fe2+ ([Ar]3d6)
Cu ([Ar]3d104s1) ----> Cu2+ ([Ar]3d9)
Cl ([Ne]3s23p5) + e ----> Cl- ([Ar])
O (1s22s22p4) + 2e ---> O2- ([Ne])
N (1s22s22p3) + 3e ---> N3- ([Ne])
S ([Ne]3s23p4) + 2e ---> S2- ([Ar])
MgCl2: Mg2+ + 2Cl- ----> MgCl2
Na2O: 2Na+ + O2- ----> Na2O
H2S, NH3, Cl2 (do đánh máy ko tiện nên mình ko biểu diễn) liên kết trong các pt này là liên kết cộng hóa trị, có gì bạn lên mạng gõ CTCT của các ptử này, người ta sẽ mô tả sự góp e chung của các nguyên tử, CT e và CTCT, bạn tham khảo trên mạng nhé
Cu ([Ar]3d104s1) ----> Cu2+ ([Ar]3d9)
Fe ([Ar]3d64s2) ----> Fe2+ ([Ar]3d6)
cái này [TEX]Cu^{2+} là [Ar]3d^8 4s^1[/TEX] và [TEX]Fe^{2+} là [Ar]3d^4 4s^2[/TEX] chứ
 
  • Like
Reactions: NHOR and Xiao Fang

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cu ([Ar]3d104s1) ----> Cu2+ ([Ar]3d9)
Fe ([Ar]3d64s2) ----> Fe2+ ([Ar]3d6)
cái này [TEX]Cu^{2+} là [Ar]3d^8 4s^1[/TEX] và [TEX]Fe^{2+} là [Ar]3d^4 4s^2[/TEX] chứ
mất e ngoài cùng trước Mai nhé! ^^
tức là lớp 4 mất trước lớp 3 dù lớp 3 chưa bão hòa nhé
tức là lấy theo cấu hình e chứ ko phải cấu hình năng lượng
 
Top Bottom