Hóa Ôn thi học kì 1

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 5,6l khí [tex]CO_{2}[/tex] (đkc) tác dụng với 100ml [tex]ddKOH[/tex] 1,5M thì thu được ddX. Tính nồng độ mol các chất trong ddX (Biết V dd không đổi)
2) Cho 40,5g Al tác dụng với [tex]ddHNO_{3}[/tex] thu được 10,08l khí X (đkc) (không có sản phẩm khử khác). Xác định khí X
3) Hoà tan hết 2,16g FeO trong [tex]ddHNO_{3}[/tex] sau phản ứng thấy thoát ra 0,224l khí X (đkc) là sản phẩm khử duy nhất. Tìm X
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
1) Cho 5,6l khí CO2CO2CO_{2} (đkc) tác dụng với 100ml ddKOHddKOHddKOH 1,5M thì thu được ddX. Tính nồng độ mol các chất trong ddX (Biết V dd không đổi)
CO2 + 2KOH -------> K2CO3 + H2O
CO2 + KOH -------> KHCO3
n CO2 = 5.6/22.4= 0.25 mol
n KOH = 0.1*1.5 = 0.15 mol
Ta có n CO2/nKOH = 0.25/0.15=5/3
Vì 5/3 > 1 => Sau phản ứng tạo muối KHCO3
=> n KOH = 0.15 mol
=> Cm = 0.15/0.1 = 1.5 M
2) Cho 40,5g Al tác dụng với ddHNO3ddHNO3ddHNO_{3} thu được 10,08l khí X (đkc) (không có sản phẩm khử khác). Xác định khí X
Al + HNO3 -------> Al(NO3)3 + X + H2O
n Al = 40.5/27= 1.5 mol => Al(NO3)3 = 1.5 mol
n X = 10.08/22.4 = 0.45 mol
Gọi X là N2On => n HNO3 = 4.5 + 0.9 = 5.4 mol
=> n H2O = 2.7 mol
áp dụng bảo toàn khối lg
=> 40.5 + 5.4*63 = 1.5*213 + 0.45*(28+16n) + 2.7*18
=> n = 0 => X là N2
3) Hoà tan hết 2,16g FeO trong ddHNO3ddHNO3ddHNO_{3} sau phản ứng thấy thoát ra 0,224l khí X (đkc) là sản phẩm khử duy nhất. Tìm X
Lm tượng tự bài 2 nha
 
Top Bottom