Hóa Ôn thi học kì 1

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dẫn từ từ V(l) khí [tex]CO_{2}[/tex] (đkc) vào 200ml [tex]ddCa(OH)_{2}[/tex] a(M). Sau phản ứng thu được 10g kết tủa trắng và 16,2g muối axit. Tính giá trị V và a
2) ddX chứa các ion: [tex]Na^{+}[/tex], [tex]OH^{-}[/tex], [tex]Ca^{2+}[/tex]. ddY chứa [tex]NH_{4}^{+}[/tex], [tex]CO_{3}^{2-}[/tex], [tex]K^{+}[/tex]. Cho X vào Y. Hiện tượng là gì?
3) Nung một ống nghiệm chứa tinh thể [tex]KNO_{3}[/tex] đến nóng chảy, tiếp theo sau đó cho tiếp 1 mẫu than nhỏ đã đốt nóng đỏ vào. Mô tả hiện tượng và pt
4) Có một cốc đựng ddHCl loãng, cho một quả trứng gà vào cốc. Có hiện tượng gì sẽ xảy ra, viết pt
5) Tại sao không dùng khí [tex]CO_{2}[/tex] để dập tắt đám cháy bởi Mg
6) Khi vài giọt [tex]ddAgNO_{3}[/tex] vào ống nghiệm đựng [tex]ddK_{3}PO_{4}[/tex] có hiện tượng gì, pt
7) Thêm khí [tex]NH_{3}[/tex] đến dư vào [tex]ddFeCl_{3}[/tex] có hiện tượng gì, pt
8) Thả một miếng đá vôi vào [tex]ddHNO_{3}[/tex] dư có hiện tượng gì, pt
9) Nhỏ một lượng vừa đủ [tex]ddNaOH[/tex] vào cốc chứa [tex]ddCa(HCO_{3})_{2}[/tex] [tex]ddCa(HCO_{3})_{2}[/tex] có hiện tượng gì, pt
10) Dẫn hỗn hợp khí [tex]NO_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex] vào cốc chứa nước rồi nhúng mẫu quỳ tím vào cốc có hiện tượng gì, pt
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1) Dẫn từ từ V(l) khí [tex]CO_{2}[/tex] (đkc) vào 200ml [tex]ddCa(OH)_{2}[/tex] a(M). Sau phản ứng thu được 10g kết tủa trắng và 16,2g muối axit. Tính giá trị V và a
2) ddX chứa các ion: [tex]Na^{+}[/tex], [tex]OH^{-}[/tex], [tex]Ca^{2+}[/tex]. ddY chứa [tex]NH_{4}^{+}[/tex], [tex]CO_{3}^{2-}[/tex], [tex]K^{+}[/tex]. Cho X vào Y. Hiện tượng là gì?
3) Nung một ống nghiệm chứa tinh thể [tex]KNO_{3}[/tex] đến nóng chảy, tiếp theo sau đó cho tiếp 1 mẫu than nhỏ đã đốt nóng đỏ vào. Mô tả hiện tượng và pt
4) Có một cốc đựng ddHCl loãng, cho một quả trứng gà vào cốc. Có hiện tượng gì sẽ xảy ra, viết pt
5) Tại sao không dùng khí [tex]CO_{2}[/tex] để dập tắt đám cháy bởi Mg
6) Khi vài giọt [tex]ddAgNO_{3}[/tex] vào ống nghiệm đựng [tex]ddK_{3}PO_{4}[/tex] có hiện tượng gì, pt
7) Thêm khí [tex]NH_{3}[/tex] đến dư vào [tex]ddFeCl_{3}[/tex] có hiện tượng gì, pt
8) Thả một miếng đá vôi vào [tex]ddHNO_{3}[/tex] dư có hiện tượng gì, pt
9) Nhỏ một lượng vừa đủ [tex]ddNaOH[/tex] vào cốc chứa [tex]ddCa(HCO_{3})_{2}[/tex] [tex]ddCa(HCO_{3})_{2}[/tex] có hiện tượng gì, pt
10) Dẫn hỗn hợp khí [tex]NO_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex] vào cốc chứa nước rồi nhúng mẫu quỳ tím vào cốc có hiện tượng gì, pt

Câu 5:
Mg tác dụng với [tex]CO_2[/tex] cho ra C không cho ra được CO
PTHH:
[tex]Mg + CO_2 \rightarrow MgO + C +[/tex] nlượng
[tex]Mg + H_2O \rightarrow Mg(OH)_2 + H_2[/tex]
Tự làm
 
  • Like
Reactions: Moon Crush

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
1) Dẫn từ từ V(l) khí CO2CO2CO_{2} (đkc) vào 200ml ddCa(OH)2ddCa(OH)2ddCa(OH)_{2} a(M). Sau phản ứng thu được 10g kết tủa trắng và 16,2g muối axit. Tính giá trị V và a
CO2 + Ca(OH)2 ------> caCO3 + H2O(1)
CaCO3 +CO2 + H2O ------>Ca(HCO3)2 (2)
n CaCo3 = 10/100=0.1 mol
n Ca(HCO3)2 = 16.2/162 = 0.1 mol
=> n CaCO3 bị hòa tan = 0.1 mol => n CO2 (2) = 0.1 mol
=> n CaCO3 ban đàu = 0.1 + 0.1 = 0.2 mol => n Co2 (1) = 0.2 mol =>n Ca(OH)2 = 0.2 mol
=> a =0.2/0.2 = 1 M
=> Tổng n CO2 = 0.1+0.2 = 0.3 mol
=> V = 0.3*22.4=6.72 l
2) ddX chứa các ion: Na+Na+Na^{+}, OH−OH−OH^{-}, Ca2+Ca2+Ca^{2+}. ddY chứa NH+4NH4+NH_{4}^{+}, CO2−3CO32−CO_{3}^{2-}, K+K+K^{+}. Cho X vào Y. Hiện tượng là gì?
Mk nghĩ có kết tủa trắng xuất hiện
4) Có một cốc đựng ddHCl loãng, cho một quả trứng gà vào cốc. Có hiện tượng gì sẽ xảy ra, viết pt
thấy sủi bọt ở vỏ trứng . Vì trong vỏ trứng có chất CaCO3
CaCO3 +2 HCl ---------> CaCl2 + Co2 + h2O
5) Tại sao không dùng khí CO2CO2CO_{2} để dập tắt đám cháy bởi Mg
Vì 2Mg + CO2 ------> 2MgO + C
Khi Mg tác dụng Co2 sẽ sinh ra cacbon => duy trì sư cháy
6) Khi vài giọt ddAgNO3ddAgNO3ddAgNO_{3} vào ống nghiệm đựng ddK3PO4ddK3PO4ddK_{3}PO_{4} có hiện tượng gì, pt
Xuất hiện kết tủa trắng
3AgNO3 + K3PO4 ---------> Ag3PO4 + 3KNO3
7) Thêm khí NH3NH3NH_{3} đến dư vào ddFeCl3ddFeCl3ddFeCl_{3} có hiện tượng gì, pt
Xuat hiện kết tủa màu nâu đỏ
3H2O + 3NH3 + FeCl3 ------>3 NH4Cl + Fe(OH)3
8) Thả một miếng đá vôi vào ddHNO3ddHNO3ddHNO_{3} dư có hiện tượng gì, pt
Có khí không màu thoát ra
CaCO3 +2 HNO3 --------> Ca(NO3)2 + Co2 + h2O
9) Nhỏ một lượng vừa đủ ddNaOHddNaOHddNaOH vào cốc chứa ddCa(HCO3)2ddCa(HCO3)2ddCa(HCO_{3})_{2} ddCa(HCO3)2ddCa(HCO3)2ddCa(HCO_{3})_{2} có hiện tượng gì, pt
Cos kết tủa trang xuất hiện
Ca(HCO3)2 + 2NaOH ------> CaCO3 + 2H2O + Na2CO3
0) Dẫn hỗn hợp khí NO2NO2NO_{2} và O2O2O_{2} vào cốc chứa nước rồi nhúng mẫu quỳ tím vào cố
Quyf tím chuyển sang màu đỏ
2NO2 + O2 + H2O ---------->2 HNO3
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
1) Dẫn từ từ V(l) khí [tex]CO_{2}[/tex] (đkc) vào 200ml [tex]ddCa(OH)_{2}[/tex] a(M). Sau phản ứng thu được 10g kết tủa trắng và 16,2g muối axit. Tính giá trị V và a
2) ddX chứa các ion: [tex]Na^{+}[/tex], [tex]OH^{-}[/tex], [tex]Ca^{2+}[/tex]. ddY chứa [tex]NH_{4}^{+}[/tex], [tex]CO_{3}^{2-}[/tex], [tex]K^{+}[/tex]. Cho X vào Y. Hiện tượng là gì?
3) Nung một ống nghiệm chứa tinh thể [tex]KNO_{3}[/tex] đến nóng chảy, tiếp theo sau đó cho tiếp 1 mẫu than nhỏ đã đốt nóng đỏ vào. Mô tả hiện tượng và pt
4) Có một cốc đựng ddHCl loãng, cho một quả trứng gà vào cốc. Có hiện tượng gì sẽ xảy ra, viết pt
5) Tại sao không dùng khí [tex]CO_{2}[/tex] để dập tắt đám cháy bởi Mg
6) Khi vài giọt [tex]ddAgNO_{3}[/tex] vào ống nghiệm đựng [tex]ddK_{3}PO_{4}[/tex] có hiện tượng gì, pt
7) Thêm khí [tex]NH_{3}[/tex] đến dư vào [tex]ddFeCl_{3}[/tex] có hiện tượng gì, pt
8) Thả một miếng đá vôi vào [tex]ddHNO_{3}[/tex] dư có hiện tượng gì, pt
9) Nhỏ một lượng vừa đủ [tex]ddNaOH[/tex] vào cốc chứa [tex]ddCa(HCO_{3})_{2}[/tex] [tex]ddCa(HCO_{3})_{2}[/tex] có hiện tượng gì, pt
10) Dẫn hỗn hợp khí [tex]NO_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex] vào cốc chứa nước rồi nhúng mẫu quỳ tím vào cốc có hiện tượng gì, pt
15118673348232018712885.jpg
Mình chỉ biết mấy câu này thôi .
 
  • Like
Reactions: ctg357kk
Top Bottom