Hóa 10 Ôn thi HKII

miukute42@yahoo.com.vn

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2015
1
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: X là hỗn hợp của SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 là 22,4. Nung nóng X một thời gian trong bình kín (có chất xúc tác thích hợp) thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là a. Hiệu suất của phản ứng tổng hợp SO3 là 75%. Giá trị của a là.
Câu 2 Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 13,2 gam FeS và 12 gam FeS2 trong oxi dư, thu được khí Y. Sục khí Y này vào V (ml) dung dịch NaOH 1M thu được muối trung hòa. Giá trị tối thiểu của V là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: X là hỗn hợp của SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 là 22,4. Nung nóng X một thời gian trong bình kín (có chất xúc tác thích hợp) thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là a. Hiệu suất của phản ứng tổng hợp SO3 là 75%. Giá trị của a là.
Không biết bạn đã học quy tắc đường chéo chưa nhỉ???:D

Áp dụng quy tắc đường chéo đối với hh X, ta có:
[tex]\frac{n_{SO_2}}{n_{O_2}}=\frac{22,4.2-32}{64-22,4.2}=\frac{2}{3}[/tex]
giả sử trong hhX có 2 mol SO2 và 3 mol O2
Phản ứng: 2SO2 + O2 --(t0,V2O5)--> 2SO3
Ban đầu: ----2--------3-------------------------0
P.ứng:----2.75%----1.75%
Sau pư: --0,5---------2,25-------------------1,5
vậy sau pư hỗn hợp khí Y gồm 0,5 mol SO2, 2,25 mol O2 và 1,5 mol SO3
Áp dụng công thức tính M trung bình để tính a nhé (bạn tự làm được đúng ko???:D)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Câu 2 Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 13,2 gam FeS và 12 gam FeS2 trong oxi dư, thu được khí Y. Sục khí Y này vào V (ml) dung dịch NaOH 1M thu được muối trung hòa. Giá trị tối thiểu của V là
nFeS=0,15 mol
nFeS2=0,1 mol
bảo toàn S==> nSO2=0,25 mol
sau pư thu được muối trung hòa ==> muối là Na2SO3 =>nNa2SO3 =0,25 mol ==> nNa=0,5 mol ==>V
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 2 Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 13,2 gam FeS và 12 gam FeS2 trong oxi dư, thu được khí Y. Sục khí Y này vào V (ml) dung dịch NaOH 1M thu được muối trung hòa. Giá trị tối thiểu của V là
nFeS = 0,15
nFeS2 = 0,1
Bảo toàn nguyên tố S, ta được: nSO2=nFeS+2nFeS2=0,35 mol
2NaOH + SO2 ---> Na2SO3 + H2O
=> nNaOH (min)=2nSO2=0,7 mol
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom