ôn thi hk2 lớp 11 đề nâng cao

E

edwardcao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hỗn hợp khí A chứa C2H2 và H2. Tỉ khối của A so với H2 là 5,00. Dẫn 20,16 lít khí A(đktc) đi nhanh qua xt Ni nung nóng thì nó biến thành 10,08 lít hỗn hợp khí B. Dẫn hh khí B qua đi từ từ qua bình đựng dd nước Br2 dư cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì còn lại 7.39 lít hh khí C (đktc). Tính thành phần % thể tích từng chất trong mỗi hh A,B,C.


Bài 2: a) nhận biết các chất sau: Metanol, ancol anlylic, etilenglicol, phenol.
b) A là hợp chất hữu cơ có CTPT là C4H10O2. A tác dụng được với Na, không tác dụng được vói dd NaOH, có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam. Hãy xác định CTCT có thể có và gọi tên đúng của A

Bài 3: Hợp chất hữu cơ X mạch hở, trong phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức, có công thức đơn giản nhất là C2H3O, phân tử khối không xác lớn hơn phân tử khối của axit benzoic.
• Xác định CTPT và CTCT các hợp chất hữu cơ có thể có.
• Trong số các hợp chất hữu cơ tìm được ở trên có bao nhiêu hợp chất có khả năng tham gia phản ứng tráng gương? Viết phương trình điều chế các hợp chất đó từ hidrocacbon thích hợp.


Bài 4: cho 2,24 lít một hh khí A(đktc) gồm etan, propan, propilen sục qua dd Brom dư. Thấy khối lượng bình tăng thêm 2,1g. Nấu đốt cháy khí còn lại sẽ thu được một khối lượng CO2 và 3,24g H2O
• Tính % thể tích mỗi khí.
• Tính tỉ khối của hh khí A đối với kk.


Bài 5: A là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C8H10O. A tác dụng được cới Na giải phóng hidro nhưng không tác dụng được với dd NaOH. Xác định CTCT có thể có của A và viết phương trình phản ứng xảy ra.


Bài 6: trộn m1 gam ancol đơn chức và m2 gam axit đơn chức rồi chia hh thành ba phần = nhau:
• Cho phần 1 tác dụng hết với Na thấy thoát ra 3.36 lít H2 (đktc).
• Đốt cháy hoàn toàn phần thu được 39,6 gam CO2
• Đun nóng phần 3 với H2SO4 đặc thì thu được 10,2 gam este(hiệu xuất phản ứng 100%). Đốt cháy 5,1 gam este thu được 11 gam CO2 và 4,5 gam H2O.
• Xác định CTPT của ancol và axit
• Tính m1 và m2
mấy bác giải giúp em nhanh nhanh được không ak. :-??#:-S>:D<
 
T

tat_dat

Bài 1 : Hỗn hợp khí A chứa C2H2 và H2. Tỉ khối của A so với H2 là 5,00. Dẫn 20,16 lít khí A(đktc) đi nhanh qua xt Ni nung nóng thì nó biến thành 10,08 lít hỗn hợp khí B. Dẫn hh khí B qua đi từ từ qua bình đựng dd nước Br2 dư cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì còn lại 7.39 lít hh khí C (đktc). Tính thành phần % thể tích từng chất trong mỗi hh A,B,C.

nA = 0,9 mol
nB = 0,45 mol
do tỉ khối của A so với Hidro là 5 ta có
[TEX]\frac{2x+26y}{x+u}=10[/TEX]
=>[TEX]\frac{x}{y}= \frac{1}{2}[/TEX]
=> x= 0,3 mol (số mol C2H2)
y=0,6 mol (số mol H2)
=> % thể tích 2 khí C2H2 và H2

hỗn hợp B gồm C2H6 C2H2 H2
nC = 0,33 mol
gọi a là số mol C2H2 phản ứng tạo C2H6
=> nH2 dư = 0,6-2a
nC2H2 dư = 0,3-a
ta có: a + 0,6-2a = 0,33 => a=0,27
từ đó tính ra số mol C2H2 dư, H2 dư rồi tính % thể tích nhé
 
T

tat_dat

Bài 2: a) nhận biết các chất sau: Metanol, ancol anlylic, etilenglicol, phenol.
b) A là hợp chất hữu cơ có CTPT là C4H10O2. A tác dụng được với Na, không tác dụng được vói dd NaOH, có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam. Hãy xác định CTCT có thể có và gọi tên đúng của A


a, dùng Cu(OH)2 nhận etilenglicol: vì etilenglicol làm tan kết tủa Đồng(II) Hidroxit
dùng dd Brom nhận ra Phenol và ancol anlylic! Phenol tạo kết tủa trắng, ancol anlylic làm dd Brom nhạt màu

b, do A tác dụng Na mà k tác dụng với NaOH => A là ancol
A lại hòa tan được Cu(OH)2 => A là ancol 2 chức, 2 chức cạnh nhau

Vậy có 3 công thức thỏa mãn
CH3-CH2-CH(OH)-CH2-OH butan-1,2-điol

CH3-CH(OH)-CH(OH)-CH3 butan-2,3-điol

CH3-C(CH3)OH-CH2-OH 2-metylpropan-1,2-điol
 
T

tat_dat

Bài 3: Hợp chất hữu cơ X mạch hở, trong phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức, có công thức đơn giản nhất là C2H3O, phân tử khối không xác lớn hơn phân tử khối của axit benzoic.
• Xác định CTPT và CTCT các hợp chất hữu cơ có thể có.
• Trong số các hợp chất hữu cơ tìm được ở trên có bao nhiêu hợp chất có khả năng tham gia phản ứng tráng gương? Viết phương trình điều chế các hợp chất đó từ hidrocacbon thích hợp.


Maxit benzoic. =122
MC2H30=43
Ta có CTPT của hchc là (CH3O)n => 43n<= 122
=> n=2,8
xét 2 trường hợp:
+n=1 trường hợp này loại vì C2H3O có độ bất bão hòa không phải số nguyên
+n=2 => CTPT là C4H6O2 CTCT bạn tự viết nhé!!!!
 
T

tat_dat

Bài 4: cho 2,24 lít một hh khí A(đktc) gồm etan, propan, propilen sục qua dd Brom dư. Thấy khối lượng bình tăng thêm 2,1g. Nấu đốt cháy khí còn lại sẽ thu được một khối lượng CO2 và 3,24g H2O
• Tính % thể tích mỗi khí.
• Tính tỉ khối của hh khí A đối với kk.


Bài 5: A là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C8H10O. A tác dụng được cới Na giải phóng hidro nhưng không tác dụng được với dd NaOH. Xác định CTCT có thể có của A và viết phương trình phản ứng xảy ra.


Bài 4

khối lượng bình tăng là khối lượng propilen
=> npropilen = 2,1/42= 0,05 mol
nA= 0,1 mol
nH2O = 0,18 mol
Gọi x, y lần lượt là số mol etan và propan
theo bài ra ta có hệ phương trình
x+y=0,1-0,05
2x+3y=0,18

đến đây chịu rùi!!! kiểm tra lại đề hộ mình cái

Bài 5

có 15 đồng phân ancol
 
T

tat_dat

ôi trời ơi ngại làm cái bài cuối quá mất viết trên này lâu vật vã..............................................................................
T_T
 
Top Bottom