Hóa 10 ôn thi giữa kỳ I

10112003mailinh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2018
61
11
26
Đồng Nai
THPT Tam Hiệp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2/ Nguyên tố Bo có 2 đồng vị là 10B và 11B. Nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,8111.
a/ Tính tỉ lệ phần trăm số nguyên tử của đồng vị 10B. (%10B = 18,89%)
b/ Tính phần trăm khối lượng của đồng vị 11B trong axit boric H3BO3. (14,43%).
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2/ Nguyên tố Bo có 2 đồng vị là 10B và 11B. Nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,8111.
a/ Tính tỉ lệ phần trăm số nguyên tử của đồng vị 10B. (%10B = 18,89%)
b/ Tính phần trăm khối lượng của đồng vị 11B trong axit boric H3BO3. (14,43%).
a/
bạn đặt %10B trong tự nhiên là x => %11B là (1-x)
Từ công thức tính nguyên tử khối trung bình, ta có: 10x + 11(1-x) = 10,8111 => x
b,
ta xét 1 mol H3PO3 => có (1-x) mol 11B
Từ đây, ta có: %11B trong H3PO3 = [tex]\frac{11(1-x)}{3.1+10,8111+16.3}[/tex]
Bạn thay số tính được bên trên vào là ra nhé!!! :D
 
Top Bottom