Hóa 10 Ôn thi giữa kì I

Ngọc Huyền HLH

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2018
16
1
21
Hà Nội
Trường THPT Ngô Thì Nhậm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Oxit cao nhất của một nguyên tố ứng với công thức R2O5R_{2}O_{5}. Trong hợp chất của nó với hidro thì R chiếm 82,35% thành phần về khối lượng. Tìm nguyên tố đó.
Bài 2 : Hợp chất khí với hidro của một nguyên tố ứng với công thức RH4RH_{4}. Oxit cao nhất của nó chứa 53,3% oxi về khối lượng. Gọi tên nguyên tố đó.
Bài 3 : Cho 4,4g hỗn hợp 2 kim loại nhóm IIA ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng với dung dịch HCL dư thu được 3,36 lít khí (đktc). Xác định hai kim loại trên và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Bài 3 : Cho 4,4g hỗn hợp 2 kim loại nhóm IIA ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng với dung dịch HCL dư thu được 3,36 lít khí (đktc). Xác định hai kim loại trên và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
nH2=3,36/22,4=0,15 mol
vì 2 kim loại nhóm IIA ở 2 chu kì liên tiếp nên có hóa trị là 2
gọi 2 kim loại lần lượt là A,B
gọi NTK TB của 2 kim loại là X(A<X<B)
X+2HCl->XCl2+H2
0,15....................0,15
MX=4,4/0,15=29,33
A=...,B=...
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Oxit cao nhất của một nguyên tố ứng với công thức R2O5R2O5R_{2}O_{5}. Trong hợp chất của nó với hidro thì R chiếm 82,35% thành phần về khối lượng. Tìm nguyên tố đó.
R có CT oxit cao nhất là R2O5=>hợp chất khí vs hiđro:RH3
TA CÓ:R/(R+3)=82,35%=>R=14=>R là Nitơ
[QUOTE="Ngọc Huyền HLH, post: 3584951, member: 2616322"
 
Top Bottom