Vật lí 12 Ôn thi giữa kì 1

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Những dạng này thuộc phần bài tập dao động cơ và sóng cơ, đã có phần lý thuyết + công thức tại đây, bạn tham khảo nha: Ôn thi THPTQG 2022 - Phần Lý thuyết
Bạn làm thử, còn câu nào cụ thể bạn thắc mắc thì hỏi nha, vì lượng câu hỏi khá nhiều đấy!
Chúc bạn học tốt
Giờ có cho sẵn lí thuyết hay gì em cũng chịu @@
Kiểu câu nhận biết mà em cũng không làm được
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Giờ có cho sẵn lí thuyết hay gì em cũng chịu @@
Kiểu câu nhận biết mà em cũng không làm được
thế em có thể phân biệt dạng chứ nhỉ
Ở đây có 2 dạng là sóng và dao động điều hoà em thấy bài nào em cần nhất hãy nêu ra để mọi người giúp em nhanh nhất nhé
(nếu em có thể gõ lại hết nhiêu đó đề thì anh có thể giúp em nhanh hơn đó)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: iwasyourfriend

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Giờ có cho sẵn lí thuyết hay gì em cũng chịu @@
Kiểu câu nhận biết mà em cũng không làm được
Ko phải là môn của khối thì của mình thì chọn câu lý mức độ nhận biết mà học, gửi lên các bài thông hiểu rồi bảo em chả biết gì là ý em muốn làm gì?
 
  • Like
Reactions: vangiang124

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Ko phải là môn của khối thì của mình thì chọn câu lý mức độ nhận biết mà học, gửi lên các bài thông hiểu rồi bảo em chả biết gì là ý em muốn làm gì?
Dạ đây là ôn thi giữa kì ạ, trường em ra form đề như này còn nếu thi tốt nghiệp em chỉ cần qua điểm chết thôi ạ
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
rớt gốc rồi thì học cái ko cần gốc ấy, chiến thuật sai lầm là phí thời gian mà chả dc gì đâu, siêng thì làm mỗi trong SGK,ko bt thì coi giải là thừa rồi.
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 193328
Chỉ mình cụ thể với ạ, mình học lệch nên... @@
không biết em học theo đường tròn hay trục số nhỉ? chị hướng dẫn em cách đường tròn xem có dễ hiểu hơn không nhé
Câu 1:
Tóm tắt đề trước cho dễ ha
$m=200g$
$k=45 N/m$
$t=0: \left\{\begin{matrix} x=2 \\ v=-30\sqrt3 cm/s \end{matrix} \right.$

Giải nè
Phương trình dao động có dạng:
$x=A\cos \left(\omega t +\varphi \right)$

Ok ở đây em thấy ta chưa biết $A$ chưa biết $\varphi$ cũng chưa biết $\omega$ luôn

Giả thiết cho những số liệu đó thì em có thể dùng những công thức sau

$\omega =\sqrt{\dfrac{k}{m}}=15 (rad/s)$

$A=\sqrt{x^2+\dfrac{v^2}{\omega^2}}=4 (cm)$

Còn đại lượng cuối là $\varphi$ thoi, thì ở đây chị hay vẽ đường tròn lượng giác ra cho dễ nhìn

IMG_1213.jpg

Trục vận tốc và li độ sẽ được biểu diễn như trên ( lưu ý là chiều dương của trục vận tốc hướng xuống nha), với $x=2$ thì em thấy có 2 giá trị $v$ tuy nhiên đề bài là $-30\sqrt3$ tức là giá trị âm thì vật nó sẽ ở vị trí $\dfrac{\pi}3$ hay $\varphi=\dfrac{\pi}3$

Tóm lại $x=4\cos \left(15t+\dfrac{\pi}3 \right)$

Câu 2:
Công thức tính cơ năng
$W=\dfrac{1}2 kA^2$
Công thức tính thế năng
$W_t=\dfrac{1}2 kx^2$

Mà $W=W_đ+W_t$
$\implies W_đ= W-W_t=\dfrac{1}2 k(A^2-x^2)$

rồi đề cho $k,A,x$ hết rồi em thế vào nha
Ở trên chị giải thích công thức cho em dễ nhớ, sau này em có thể nhớ luôn công thức nha

Chị đang bận nên giúp em trước 2 câu thui, em tham khảo xem nhé. Chúc em thi tốt nè
À mà có gì em tìm hiểu "đường tròn đa trục" thử nha, chị thấy làm đường tròn dễ hiểu hơn nhiều ấy, cố lên nhaa.
 
Last edited:
Top Bottom