Hóa 11 Ôn Thi giữa HKI

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. a.Xác định môi trường của các dd muối sau : CH3COOK ,NaHSO4
b. Cho từ từ dd KOH đến dư vào ống ngiệm chứa dd Zn(NO3)2.Mô tả hiện tượng quan sát được và viết phương trình phản ứng giải thích
2. Nhận biết các dd sau: HNO3,NaCl,Fe2(SO4)3,Cu(NO3)2
3.Cho 150ml dd Ba(OH)2 0,1M vào 100ml dd Na2SO4 0,1M.Tính nồng độ mol/lít của các ion trong dd sau phản ứng và pH của dd sau phản ứng,giả sử thể tích dd không đổi.
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
2. Nếu cho sd màu sắc => nhận ra ngay đồng (II) nitrate màu xanh lam, sắt (III) sulfate màu vàng nâu
còn $HNO_3$ và NaCl sử dụng quỳ tím => acid làm quỳ hóa đỏ, NaCl không đổi màu quỳ tím
(nếu đề ko cho sử dụng nhận biết bằng màu sắc thì sử dụng dd NaOH để nhận biết trước)
3. $n_{Ba(OH)_2} = 0,15 . 0,1 = 0,015 \ (mol) \Rightarrow n_{Ba^{2+}} = 0,015 \ (mol), \ n_{OH^-} = 0,03 \ (mol) \\
n_{Na_2SO_4} = 0,1.0,1 = 0,01 \ (mol) \Rightarrow n_{Na^+} = 0,02 \ (mol), \ n_{SO_4^{2-}} = 0,01 \ (mol)$
$V_{dd \ sau} = 250 \ (ml) = 0,25 \ (l)$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4 \downarrow$
Sau phản ứng: $Ba^{2+}$ dư, $n_{Ba^{2+} \ con \ du} = 0,015 - 0,01 = 0,005 \ (mol)$
$n_{OH^-} = 0,03 \ (mol), \ n_{Na^+} = 0,02 \ (mol)$
$\left [ Ba^{2+} \ con \ du \right ] = \dfrac{0,005}{0,25} = 0,02 \ (mol/l)$
$\left [ OH^- \right ] = \dfrac{0,03}{0,25} = 0,12 \ (mol/l), \ \left [ Na^+ \right ] = \dfrac{0,02}{0,25} = 0,08 \ (mol/l)$

Tính pH:
C1: $pOH = -log \left [ OH^- \right ] = 0,921 \Rightarrow pH = 14 - pOH = 13,079$
C2: $\left [ H^+ \right ] = \dfrac{10^{-14}}{\left [ OH^- \right ]} = 8,33333 . 10^{-14} \Rightarrow pH = -log \left [ H^+ \right ] = 13,079$
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
1. a.Xác định môi trường của các dd muối sau : CH3COOK ,NaHSO4
b. Cho từ từ dd KOH đến dư vào ống ngiệm chứa dd Zn(NO3)2.Mô tả hiện tượng quan sát được và viết phương trình phản ứng giải thích
a/CH3COO- có tính bazo; K+ trung tính
=>CH3COOK có tính bazo
Na+ trung tính; HSO4- có tính axit
=>NaHSO4 có tính axit
b/Hiện tượng: xuất hiện kết tủa trắng, sau đó kết tủa tan trong kiềm dư
pt: 2KOH+Zn(NO3)2=2KNO3+Zn(OH)2
Zn(OH)2+2KOH=K2ZnO2+2H2O
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
a/CH3COO- có tính bazo; K+ trung tính
=>CH3COOK có tính bazo
Na+ trung tính; HSO4- có tính axit
=>NaHSO4 có tính axit
b/Hiện tượng: xuất hiện kết tủa trắng, sau đó kết tủa tan trong kiềm dư
pt: 2KOH+Zn(NO3)2=2KNO3+Zn(OH)2
Zn(OH)2+2KOH=K2ZnO2+2H2O
Sao lại giải thích z chị ???
E nghĩ phải giải thích là thế này
CH3COOH là axit yếu , NaOH là bazơ mạnh => môi trường bazơ
NaHSO4 ---> phân li ra H+ => tính axit ???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Sao lại giải thích z chị ???
E nghĩ phải giải thích là thế này
CH3COOH là axit yếu , NaOH là bazơ mạnh => môi trường bazơ
NaHSO4 ---> phân li ra H+ => tính axit ???
sau này được học em sẽ hiểu
giờ em chưa học tới đó nên chưa hiểu bản chất là đúng rồi ^^
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
??? Vẫn ko hiểu , chị giải thích rõ hơn đi
đã học đâu mà đòi hiểu :v
VD: CH3COOH<-->CH3COO-__+H+
______axit_________bazo
đây chính là cặp axit- bazo liên hợp
Dạng axit có tính axit càng mạnh thì bazo liên hợp có tính bazo càng yếu và ngược lại
 
Top Bottom