Ôn thi dh Bất đẳng thức lần cuối

T

tell_me_goobye

E chả biết thi ĐH khó không :confused: :DNhưng cũng post lên 1 số BĐT để tham khảo
3) Cho a, b, c > 0 và
gif.latex
Chứng minh rằng
gif.latex

bài này dễ

đặt x=1/a ,.......
\Rightarrowxyz=1
BDT [TEX]\Leftrightarrow 1 + \frac{3}{xy+yz+xz} \geq \frac{6}{x+y+z}[/TEX]

từ [TEX](x+y+z)^2 \geq 3(xy+yz+xz)[/TEX]
nên [TEX] 1+\frac{3}{xy+yz+xz} \geq 1+\frac{9}{(x+y+z)^2}[/TEX]

nên chỉ càn chứng minh

[TEX]1+ \frac{9}{(x+y+z)^2} \geq \frac{6}{x+y+z}[/TEX]
cái này là hằng đẳng thức
hoàn tất
 
T

tiger3323551

theo AM-GM :
[tex]x\sqrt{3+yz}=\frac{1}{2}2sqrt{x}sqrt{3x+xyz} \le \frac{1}{4}(4x+3x+xyz)[/tex]
tương tự những cái còn lại:
[tex]=>A \le \frac{7}{4}(x+y+z+t)+\frac{1}{4}(xyz+yzt+ztx+txy)=7+\frac{1}{4}(xyz+yzt+ztx+txy)[/tex]
ta chứng minh [tex]xyz+yzt+ztx+txy \le 4[/tex] đẳng thức [tex]x=y=z=t=1[/tex]
thật vậy:
[tex]xy(z+t)+zt(x+y) \le \frac{1}{4}(x+y)^2(z+t)+\frac{1}{4}(z+t)^2(x+y)[/tex]
từ đây có thê => dpcm => max =8
 
V

vivietnam

mình vẫn chưa hiểu
bạn tiger làm cụ thể phần tìm min hộ với
thank nhiều!!!!!!!!!!!!
 
H

huycuopbien123

Thtt396

Cho x, y, z dương thoả [tex]x+y+z=3[/tex]. Tìm min
[tex]\frac{x^2}{x+y^2}+\frac{y^2}{y+z^2}+\frac{z^2}{z+x^2}[/tex]
 
T

tell_me_goobye

Cho x, y, z dương thoả [tex]x+y+z=3[/tex]. Tìm min
[tex]\frac{x^2}{x+y^2}+\frac{y^2}{y+z^2}+\frac{z^2}{z+x^2}[/tex]

BY CAuchy schwarz

[TEX]\sum \frac{x^2}{x+y^2} = \sum \frac{x^4}{x^3+x^2y^2} \geq \frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{\sum x^3 +\sum x^2y^2}[/TEX]

cần CM [TEX] 2(\sum x^2)^2 \geq 3(\sum x^2+\sum x^2y^2)[/TEX]
BIẾN ĐỔI p,q,r ta được

BDT trên [TEX]\Leftrightarrow 2(p^2 -2q)^2 \geq 3(p(p^2-3q)+3r+q^2-2pr)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2(9 - 2q)^2 \geq 3(27-9q+3r+q^2-6r) [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2(81-36q+4q^2) - 3(27-9q+3r+q^2-6r) \geq 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 81 - 45q+5q^2+9r \geq 0[/TEX]
theo BDT SCHUR [TEX] 9r \geq 4pq -p^3 =12q-27[/TEX]
nên VT [TEX]\geq 81-45q+5q^2+12q-27 =54-33q+5q^2 \geq0[/TEX]
hay [TEX](q-3)(5q-18) \geq 0 [/TEX]
cái này đúng theo BDT schur
HOÀN TẤT
 
Q

quyenuy0241

Cho x, y, z dương thoả [tex]x+y+z=3[/tex]. Tìm min
[tex]\frac{x^2}{x+y^2}+\frac{y^2}{y+z^2}+\frac{z^2}{z+x^2}[/tex]

Cô si nguợc dấu ra liền:D:D

[TEX]\frac{x^2}{x+y^2}=\frac{x(x+y^2)-xy^2}{x+y^2}=x-\frac{xy^2}{x+y^2}\ge x-\frac{y\sqrt{x}}{2}[/TEX]

Các BDT khác tương tự :D

Cộng vào:

có [tex]A=x+y+z-\frac{y\sqrt{x}+z\sqrt{y}+y\sqrt{z}}{2} [/TEX]



DO [TEX]y\sqrt{x}+z\sqrt{y}+y\sqrt{z} \le \sqrt{(xy+xz+zy)(x+y+z)} \le 3[/TEX]

Vậy [TEX]A \ge \frac{3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

khó nhé:
cho các số thực dương x,y,z chứng minh rằng:
[tex]\frac{x^2+xy}{5x^2+5y^2+2z^2}+\frac{y^2+yz}{5y^2+5z^2+2x^2}+\frac{z^2+zx}{5z^2+5x^2+2y^2} \le \frac{1}{2}[/tex]
 
T

tiger3323551

thêm 1 bài toán rất khó:
Cho x,y,z >0 thoả xy+yz+zx=1.Tìm min:
[tex]\frac{1}{sqrt{x^2+yz}}+\frac{1}{sqrt{y^2+xz}}[/tex][tex]+\frac{1}{sqrt{z^2+xy}}[/tex]
 
B

bigbang195

thêm 1 bài toán rất khó:
Cho x,y,z >0 thoả xy+yz+zx=1.Tìm min:
[tex]\frac{1}{sqrt{x^2+yz}}+\frac{1}{sqrt{y^2+xz}}[/tex][tex]+\frac{1}{sqrt{z^2+xy}}[/tex]

Dự đoán
gif.latex
.Sẽ chứng minh

gif.latex



Không mất tính tổng quát giả sử
gif.latex
. Khi đó sử dụng Holder ,ta có:

gif.latex


Bài toán đưa về chứng minh

gif.latex

Chuẩn hóa
gif.latex
. Khi đó BDT được viết lại thành

gif.latex


tương đương

gif.latex

ta lại có
gif.latex
,và


gif.latex

Phép chứng minh hoàn tất
 
B

bigbang195

khó nhé:
cho các số thực dương x,y,z chứng minh rằng:
[tex]\frac{x^2+xy}{5x^2+5y^2+2z^2}+\frac{y^2+yz}{5y^2+5z^2+2x^2}+\frac{z^2+zx}{5z^2+5x^2+2y^2} \le \frac{1}{2}[/tex]

Ta có

gif.latex


Mặt khác theo Cauhy-Schwarz ta lại có:

gif.latex



do vậy

gif.latex



mặt khác do
gif.latex


gif.latex


do đó
gif.latex


Ta chỉ cần chứng minh

gif.latex


Lại theo Cauchy-Schwarz ta có

gif.latex


ta lại có

gif.latex


vậy ta có thể viết lại thành:

gif.latex


với
gif.latex

để ý rằng

gif.latex


do đó áp dụng đẳng thức với
gif.latex
ta được

gif.latex


Trong đó
gif.latex


chú ý
gif.latex
ở đây khác
gif.latex
ở đầu bài ==!

Mặt khác

gif.latex

BDT được viết lại là

gif.latex
, và nó tương đương

gif.latex


do
gif.latex
nên bdt tương đương với

gif.latex


hay là

gif.latex


Nếu
gif.latex
thì BDT coi như xong vì
gif.latex
.Xét TH ngược lại
gif.latex
(dễ cm nhờ giả thiết )

Đặt
gif.latex
,,khi đó áp dụng Schur từ khai triển:

gif.latex


gif.latex
, suy ra được

gif.latex

Từ đó:

gif.latex


BDT hoàn tất dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi
gif.latex
 
B

bigbang195

1 cách khác để chứng minh

gif.latex


ko mất tính tổng quát giả sử
gif.latex


BDT tương đương

gif.latex


Có thể giải bằng AM_GM như sau:

giải sử b nằm giữa a và c thì
gif.latex

nên:
gif.latex


theo AM-GM

gif.latex


Bài toán được chứng minh xong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom