Ôn thi dh Bất đẳng thức lần cuối

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

còn 3 ngày nữa là bắt đầu tuyên sinh 2010 vì vậy mình lâp toppic này là muốn các bạn thư giãn đầu óc bằng mấy bài bdt này :
bắt đầu = 1 bài đơn giản:
Cho 3 số dương a,b,c CMR
[tex]\frac{a^3}{bc}+\frac{b^3}{ac}+\frac{c^3}{ab} \ge a+b+c[/tex]
 
I

ivory

còn 3 ngày nữa là bắt đầu tuyên sinh 2010 vì vậy mình lâp toppic này là muốn các bạn thư giãn đầu óc bằng mấy bài bdt này :
bắt đầu = 1 bài đơn giản:
Cho 3 số dương a,b,c CMR
[tex]\frac{a^3}{bc}+\frac{b^3}{ac}+\frac{c^3}{ab} \ge a+b+c[/tex]
[TEX] a^4+b^4+c^4\ge abc(a+b+c)[/TEX]
[TEX]a^4+b^4+c^4\ge (ab)^2+(bc)^2+(ca)^2\ge abc(a+b+c)[/TEX]
 
T

tiger3323551

Nhận xét thêm nếu đề bài cho abc=1 thì bài toán trở thành
[tex]a^4+b^4+c^4 \ge a+b+c[/tex]
nếu đề bài cho a+b+c=1 thì bài toán trở thành
[tex]a^4+b^4+c^4 \ge abc[/tex]
tiếp
cho các số thực dương có tổng [tex]x+y+z=1[/tex]
CMR:
[tex]sqrt{4x+1}+sqrt{4y+1}+sqrt{4z+1} \le sqrt{21}[/tex]
 
N

nhockthongay_girlkute

Áp dụng bđt cauchy cho 2 số dương ta có
[TEX]\sqrt{4x+1}=\sqrt{\frac{3}{7}}.sqrt{(4x+1).\frac{7}{3}}\le\ \sqrt{\frac{3}{7}}.\frac{4x+1+\frac{7}{3}}{2}[/TEX]
Vậy [TEX]\sqrt{4x+1}\le\ \frac{\sqrt{21}}{14}.(4x+\frac{10}{3})[/TEX] (1)
Tương tự ta có [TEX]\sqrt{4y+1}\le\ \frac{\sqrt{21}}{14}.(4y+\frac{10}{3})[/TEX] (2)
[TEX]\sqrt{4z+1}\le\ \frac{\sqrt{21}}{14}.(4z+\frac{10}{3})[/TEX] (3)
mà a+b+c=1
từ (1);(2);(3)đpcm
^^______________________________________________________^^
 
T

tiger3323551

Cách khác [tex](a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2 \ge ab+bc+ac [/tex]
[tex]=>(a+b+c)^2 \le 3(a^2+b^2+c^2) [/tex]
[tex]VP \le sqrt{3(3+4(x+y+z))} =sqrt{21}[/tex]
tiếp cho [tex]a,b,c \ge 0[/tex]
CMR:
[tex]\frac{1}{a^3+b^3+abc}+\frac{1}{b^3+c^3+abc}+\frac{1}{a^3+c^3+abc} \le \frac{1}{abc}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

handsomeboy_2309

[tex]\ a^3 + b^3 \geq ab(a + b) => a^3 + b^3 + abc \geq ab(a + b +c) => \frac{1}{a^3 + b^3 + abc} \leq \frac{1}{ab(a + b + c}[/tex]
Tương tự vs 2 cái kia, sau đó cộng theo vế ta được đpcm
 
I

ivory

Cách khác [tex](a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2 \ge ab+bc+ac [/tex]
[tex]=>(a+b+c)^2 \le 3(a^2+b^2+c^2) [/tex]
[tex]VP \le sqrt{3(3+4(x+y+z))} =sqrt{21}[/tex]
tiếp cho [tex]a,b,c \ge 0[/tex]
CMR:
[tex]\frac{1}{a^3+b^3+abc}+\frac{1}{b^3+c^3+abc}+\frac{1}{a^3+c^3+abc} \le \frac{1}{abc}[/tex]
bài1: x,y thuộc R và [TEX]2(x^2+y^2)=xy+1[/TEX], tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất:
[TEX]A=\frac{x^4+y^4}{2xy+1}.[/TEX]
bài2: x,y thuộc R và [TEX]x^2+y^2-xy=1[/TEX], tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất:
[TEX]B=\frac{x^4+y^4+1}{x^2+y^2+1}.[/TEX]
bài3: cho x,y,z thuộc R thoả mãn [TEX]\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{y}}+\frac{1}{\sqrt{z}}=\frac{1}{\sqrt{xyz}}[/TEX], tim giá trị lớn nhất:
[TEX]C= \frac{2\sqrt{x}}{x+1}+\frac{2\sqrt{y}}{y+1}+\frac{z-1}{z+1}.[/TEX]
mình thấy các bài này tương đối phù hợp thi đại học, các bạn thử sức.
nếu chưa làm được thì không sao, thời gian nay nên thư giãn, cười vui.
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

2/[tex]x^2+y^2 \ge 2|x||y| =>\frac{-1}{3} \le xy \le 1[/tex]
[tex]B=\frac{(x^2+y^2)^2-2x^2y^2+1}{x^2+y^2+1}[/tex]
[tex]<=>\frac{(1+xy)^2-2x^2y^2+1}{2+xy}[/tex]
đặt [tex]t=xy ;t \in [\frac{-1}{3},1][/tex]
Khảo sát hàm.Bài 1 chắc tương tự
các cậu thử làm bài này trong đề cấu trúc
[tex] a^2+b^2+c^2=1 ;a,b,c>0[/tex]CMR:
[tex]\frac{a}{b^2+c^2}+\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{a^2+b^2} \ge \frac{3sqrt{3}}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

handsomeboy_2309

hihi, bài này rất dễ: [tex]\ b^2 + c^2 = 1 - a^2 => \frac{a}{b^2 + c^2} = \frac{a^2}{a(1 - a^2)}[/tex]
Tới đây ta có: [tex]\sqrt[3]{2a^2(1 - a^2)(1 - a^2)} \leq \frac{2a^2 + 2 - 2a^2}{3}[/tex]
=>[tex]\sqrt[3]{2a^2(1 - a^2)(1 - a^2) \leq \frac{2}{3}[/tex]
=>[tex]\ 2a^2(1 - a^2)^2 \leq \frac{8}{27}[/tex]
=>[tex]\ a(1 - a^2) \leq \frac{2}{3\sqrt{3}}[/tex]
Đến đây có lẽ là ổn.
 
H

handsomeboy_2309

2/[tex]x^2+y^2 \ge 2|x||y| =>\frac{-1}{3} \le xy \le 1[/tex]
[tex]B=\frac{(x^2+y^2)^2-2x^2y^2+1}{x^2+y^2+1}[/tex]
[tex]<=>\frac{(1+xy)^2-2x^2y^2+1}{2+xy}[/tex]
đặt [tex]t=xy ;t \in [\frac{-1}{3},1][/tex]
Khảo sát hàm.Bài 1 chắc tương tự
các cậu thử làm bài này trong đề cấu trúc
[tex] a^2+b^2+c^2=1 ;a,b,c>0[/tex]CMR:
[tex]\frac{a}{b^2+c^2}+\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{a^2+b^2} \ge \frac{3sqrt{3}}{2}[/tex]
SAI. [tex]\frac{-1}{5} \leq xy \leq\frac{1}{3}[/tex] mới đúng.
 
T

tiger3323551

Mình giải đúng rồi mà bạn hansomeboy sai chỗ nào đâu...............................
cho tam giác có chu vi=1.biết các biểu thức trong căn đều có nghĩa .Tìm min
[tex]P=sqrt{a^2+b^2-c^2}+\sqrt{b^2+c^2-a^2}+\sqrt{c^2+a^2-b^2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Mình giải đúng rồi mà bạn hansomeboy sai chỗ nào đâu...............................
cho tam giác có chu vi=1.biết các biểu thức trong căn đều có nghĩa .Tìm min
[tex]P=sqrt{a^2+b^2-c^2}+\sqrt{b^2+c^2-a^2}+\sqrt{c^2+a^2-b^2}[/tex]

Em tìm đc max thôi còn min thì :khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163):
 
H

handsomeboy_2309

đk của xy bị sai bạn ạ. Bạn coi lại đi. Vẫn như vậy mình làm cho xem :|
 
T

trydan

Mình giải đúng rồi mà bạn hansomeboy sai chỗ nào đâu...............................
cho tam giác có chu vi=1.biết các biểu thức trong căn đều có nghĩa .Tìm min
[tex]P=\sqrt{a^2+b^2-c^2}+\sqrt{b^2+c^2-a^2}+\sqrt{c^2+a^2-b^2}[/tex]

Lớp 8 làm bài nãy cũng được anh ah`. :D
Bài này e nghĩ là tìm MAX.
Do
gif.latex

Áp Dụng Bất Đẳng Quen Thuộc
gif.latex

Ta được
gif.latex

Vậy
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

bây h làm ở mức độ khó nhé:cho 4 số thực không âm thỏa mãn [tex]x+y+z+t=4[/tex]
tìm max và min
[tex]A=x\sqrt{3+yz}+y\sqrt{3+zt}+z\sqrt{3+tx}+t\sqrt{3+xy}[/tex]
 
T

trydan

E chả biết thi ĐH khó không :confused: :DNhưng cũng post lên 1 số BĐT để tham khảo
1) Với a, b, c > 0. Chứng minh rằng
gif.latex

2) Với a, b, c > 0. Chứng minh rằng
gif.latex
gif.latex

3) Cho a, b, c > 0 và
gif.latex
Chứng minh rằng
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
N

ngojsaoleloj8814974

E chả biết thi ĐH khó không :confused: :DNhưng cũng post lên 1 số BĐT để tham khảo

2) Với a, b, c > 0. Chứng minh rằng
gif.latex
gif.latex


CM:
[TEX] \sqrt{2}(ab+bc+ca) \leq \sqrt{a^4+b^4+c^4+3(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2) +2abc(a+b+c)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2+4abc(a+b+c) \leq a^4+b^4+c^4+3(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2) +2abc(a+b+c)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^4+b^4+c^4+a^2b^2+c^2a^2+b^2c^2-2abc(a+b+c) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a^2-bc)^2+(b^2-ac)^2+(c^2-ab)^2 \geq 0 (BDTD)[/TEX]
CM:
[TEX]\sqrt[]{{a^4+b^4+c^4+3(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2) +2abc(a+b+c)}} \leq \sqrt{2}(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {a^4+b^4+c^4+3(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2) +2abc(a+b+c)} \leq 2a^4+2b^4+2c^4+4(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^4+b^4+c^4+a^2b^2+c^2a^2+b^2c^2-2abc(a+b+c) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a^2-bc)^2+(b^2-ac)^2+(c^2-ab)^2 \geq 0 (BDTD)[/TEX]
 
Top Bottom