Ôn thi đai học

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4, người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit .Hợp tử này là dạng đột biến nào?
A: Thể bốn B: Thể ba C: Thể không D: Thể một

Câu 2: Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định, thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn : 24 quả dài :215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau. Về mặt lý thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3:
A;1/81 B: 3/16 C:1/16 D:4/81
Câu 3: Ở một loài thực vật chiều cao cây do 5 cặp gen không alen tác động cộng gộp. Sự có mặt mỗi alen trội làm chiều cao tăng thêm 5cm . Lai cây cao nhất có chiều cao 210cm với cây thấp nhất sau đó cho F1 giao phấn .Số kiểu hình và tỉ lệ cây cao 190cm ở F2 ?
A: 10 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512 B; 11 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512
B:10kiêu
hình :tỉ lệ 105/512 D: 11 kiểu hình ;tỉ lệ 105/512
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 1: Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4, người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit .Hợp tử này là dạng đột biến nào?
A: Thể bốn B: Thể ba C: Thể không D: Thể một
Theo giả thiêt: Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt --> Số tế bào tạo ra sau 4 đợt nguyên phân là: 16 tế bào.

ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4, người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit --> Số cromatit trong 1 tế bào là: 336/16 = 21
--? Đây là dạng đột biến thể một
Câu 2: Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định, thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn : 24 quả dài :215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau. Về mặt lý thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3:
A;1/81 B: 3/16 C:1/16 D:4/81
Dựa trên dữ kiện của bài toán, em dễ dàng xác định được đây là kiểu tương tác bổ sung theo kiểu 9 : 6 : 1.

Cây bí quả det j có kiểu gen A-B-.
Khi lai 2 cây bí quả dẹt, để thu được cây quả dài thì cây quả dẹt phải có kiểu gen AaBb
Xác suất thu được cây bí quả dẹt AaBb trong số các cây quả dẹt sinh ra là 4/9.
Xác suất để cả bố và mẹ đều có kiểu gen AaBb là: (4/9)^2
Phép lai AaBb x AaBb sinh ra 1/16aabb.
Xs sinh ra cây hạt dài là: (4/9)^2 . 1/16 = 1/81.
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 3

Cứ 1 gen trội ----> 1KH ---> có 5 cặp gen = 10 gen trội ---> 10KH + 1KH 0 gen trội = 11

(210-190)/5 = 4 gen lặn <----> có 6 gen trội ----> tỉ lệ cây cao 190cm = 6C10/210=105/512
 
Top Bottom