Ôn thi đại học phần PT-BPT

H

hocmai.toanhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!
Chỉ còn 20 ngày nữa thôi là chúng ta bước vào kì thi quan trọng rồi! Không biết các em đã học hết chưa? Topic này hocmai.toanhoc lập ra để các em trao đổi các dạng đề thi mới có khả năng thi trong đề thi năm 2013.
Yêu cầu: Đề thi có 2 dạng:
+ Giải phương trình: các dạng ngoài đề thi đã ra các năm trước
+ Bất phương trình
Đầu tiên, các em thử sức với 2 câu này
Bài 1: Giải phương trình [TEX]\frac{9}{x^2}+\frac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}-1=0[/TEX]
Bài 2: Giải bất phương trình: [TEX](\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1})(x-3+\sqrt{x^2+2x-3})\geq 4[/TEX]
 
T

thesun_themoon

C
Bài 1: Giải phương trình [TEX]\frac{9}{x^2}+\frac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}-1=0[/TEX]
[/TEX]
NX: x # 0
+)TH 1: x>0
[TEX]pt\Leftrightarrow \frac{9}{x^2}+\frac{2}{\sqrt{2+\frac{9}{x^2}}}-1=0\(1)[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{2+\frac{9}{x^2}}= t (t>2)[/TEX]
[TEX](1) : t^2+\frac{2}{t}-3=0\\\Leftrightarrow t=1(l) or\ t=-2(l)[/TEX]
+)TH2: x<0
[TEX]pt\Leftrightarrow \frac{9}{x^2}-\frac{2}{\sqrt{2+\frac{9}{x^2}}}-1=0[/TEX]
làm t2 TH1 \Rightarrow t=2(l) V t=-1(l)
Vậy pt vô nghiệm

CÓ CẦN PHẢI LÀM 2 TH K NHỈ?
 
Last edited by a moderator:
T

thesun_themoon

Bài 2: Giải bất phương trình: [TEX](\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1})(x-3+\sqrt{x^2+2x-3})\geq 4\(1)[/TEX]
Đk: x \geq 1
NX:[TEX]\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}>0[/TEX].Do đó:
[TEX](1)\Leftrightarrow \frac{4}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}}(x-3+\sqrt{x^2+2x-3})\geq 4\(2)[/TEX]

Đặt [TEX]\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}=t\(t\geq2)[/TEX]

[TEX](2):\frac{1}{t}(\frac{t^2}{2}-4)\geq 1\\\Leftrightarrow\frac{t^2-2t-8}{2t}\geq 0\Leftrightarrow t\geq 4\\\Rightarrow\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}\geq 4\\\Leftrightarrow ....... [/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

Các em tiếp tục giải cac dạng mới nhé!
Bài 3:Giải phương trình [TEX]x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}[/TEX]
Bài 4. Giải phương trình [TEX](x+4)^2-6\sqrt{x^3+3x}=13[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

Bài 5. Giải bất phương trình:
[TEX]\frac{\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}}{2}\leq x+\sqrt{x^2-16}-3[/TEX]
Bài 6. Giải phương trình:
[TEX](4x-1)\sqrt{x^2+1}=2x^2+2x+1[/TEX]
 
C

congiomuahe

NX: x # 0
+)TH 1: x>0
[TEX]pt\Leftrightarrow \frac{9}{x^2}+\frac{2}{\sqrt{2+\frac{9}{x^2}}}-1=0\(1)[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{2+\frac{9}{x^2}}= t (t>2)[/TEX]
[TEX](1) : t^2+\frac{2}{t}-3=0\\\Leftrightarrow t=1(l) or\ t=-2(l)[/TEX]
+)TH2: x<0
[TEX]pt\Leftrightarrow \frac{9}{x^2}-\frac{2}{\sqrt{2+\frac{9}{x^2}}}-1=0[/TEX]
làm t2 TH1 \Rightarrow t=2(l) V t=-1(l)
Vậy pt vô nghiệm
Bài này mình có cách khác nhé!
Ta biến đổi [TEX]\frac{9}{x^2}=\frac{2x^2+9}{x^2}-2[/TEX]
Khi đó ta đặt [TEX]\frac{x}{\sqrt{2x^2+9}}=t[/TEX]
Thế là ta ra
 
C

congiomuahe

Các em tiếp tục giải cac dạng mới nhé!
Bài 3:Giải phương trình [TEX]x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}[/TEX]
Bài này ta đưa về hệ phương trình đối xứng.
Đặt [TEX]y=\sqrt[3]{2x-1}\Rightarrow y^3=2x-1[/TEX]
và phương trình ban đầu có: [TEX]x^3+1=2y\Leftrightarrow x^3=2y-1[/TEX]
Thế là giải hệ ra nhé
 
D

delta_epsilon

Mọi người giúp em bài này với:
Giải bất phương trình:
$\sqrt{8x^2-6x+1}-4x+1 \leq 0$
 
C

consoinho_96

Mọi người giúp em bài này với:
Giải bất phương trình:
[tex]\sqrt{8x^2-6x+1}-4x+1 \leq 0[/tex]

dk:[tex] x\in (-\infty ;\frac{1}{4}] \bigcup \ [\frac{1}{2};+\infty)[/tex]

TH1: [tex] x\in (-\infty ;\frac{1}{4}] [/tex]
\Rightarrow [tex] bpt :\sqrt{8x^2-6x+1}-4x+1 \leq 0\Leftrightarrow \sqrt{8x^2-6x+1}\leq 4x-1(l)[/tex]
TH2:[tex] x\in [\frac{1}{2};+\infty)[/tex]
[tex] \sqrt{(4x-1)(2x-1)}-(4x-1)\leq0 [/tex]
[tex] \sqrt{4x-1}(\sqrt{2x-1}-\sqrt{4x-1})\leq0[/tex]
\Rightarrow [tex] .... [/tex]
\Rightarrow [tex] x\in [\frac{1}{2};+\infty)[/tex]
bạn tự làm tiếp
 
D

delta_epsilon

dk:[tex] x\in (-\infty ;\frac{1}{4}] \bigcup \ [\frac{1}{2};+\infty)[/tex]

TH1: [tex] x\in (-\infty ;\frac{1}{4}] [/tex]
\Rightarrow [tex] bpt :\sqrt{8x^2-6x+1}-4x+1 \leq 0\Leftrightarrow \sqrt{8x^2-6x+1}\leq 4x-1(l)[/tex]
TH2:[tex] x\in [\frac{1}{2};+\infty)[/tex]
[tex] \sqrt{(4x-1)(2x-1)}-(4x-1)\leq0 [/tex]
[tex] \sqrt{4x-1}(\sqrt{2x-1}-\sqrt{4x-1})\leq0[/tex]
\Rightarrow [tex] .... [/tex]
\Rightarrow [tex] x\in [\frac{1}{2};+\infty)[/tex]
bạn tự làm tiếp
Bạn cho mình biết kết quả của bạn để mình đối chiếu với kết quả của mình xem có đúng không nhé :)
Đây là kết quả của mình:
$x \in [\dfrac{1}{2};+\infty) \bigcup$ {$\dfrac{1}{4}$}
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

^^

ĐK:
x<-2 v x>4
BPT \Leftrightarrow x-1 \leq $\sqrt{x^{2}-2x-8}$
TH1: x-1<0\Leftrightarrow x<1
kết hợp ĐK : x<-2 (1)
TH2: x-1>0\Leftrightarrow x>1
BPT\Leftrightarrow $x^2$-2x+1\leq $x^2$-2x-8
\Leftrightarrow 1\leq-8(vô lí)
vậy BPT có n x<-2
____________________________-
:):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom