Ôn thi đại học ankan anken ankin

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hidrocacbon X phản ứng với dd brom theo tỉ lệ 1:1 thu được chất hữu cơ Y(chữa 74.08% Br về khối lượng).Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau
.X là ???
2/Hỗn hợp khí X gồm [tex]H_{2}[/tex] và 1 anken có khả năng cộng HBr cho sp hữu cơ duy nhất.Tỉ khối X so với H2=9.1.Đun nóng X có xt Ni, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom ,tỉ khối Y so với H2=13.Anken đó là??

(các bạn giải chi tiết 2 bài riêng bài số 2 giải = 2 cách):D
 
L

levanbinh16

1/Cho hidrocacbon X phản ứng với dd brom theo tỉ lệ 1:1 thu được chất hữu cơ Y(chữa 74.08% Br về khối lượng).Khi X phản ứng với HBr thì thu được 2 sp hữu cơ khác nhau
.X là ???

từ các dữ kiện => X là anken

CnH2n + Br2 ----> CnH2nBr2

từ %C => n=4

+HBr cho 2 sản phẩm => 2-metyl prop-1-en
 
T

tiger3323551

bạn có thể giải thích cho mình hiểu tại sao lại là anken được không mình đâu có thấy dữ kiện nào để thấy là anken đâu mà hình như còn thiếu thì phải là 2 metyl prop-1-en đâu bạn
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

thôi để mình post lời giải luôn theo đề baì ta có [tex]{\frac{160}{12x+y+160}}.100=74.08[/tex]
[tex]=>12x+y=56[/tex]
[tex]\left\begin\{12x+y=56\\{y \le 2x+2}[/tex]
[tex]=>x=4 \ y=8[/tex]
[tex]CTPT : C_{4}H_{8}[/tex]
cho 2 sp hữu cơ [tex]=> but-1-en[/tex]
có bạn nào giải tiếp câu 2 = 2 cách ko ạ
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

em có 1 cách này cho là tối ưu nhất

goi nanken = x , nH2=1-x

[tex]\frac{m_{hh}}{n_{hh}} = 9,1.2[/tex]

=> mhh = 18,2

Y : ankan xmol, H2 1-2x mol

[tex]\frac{18,2}{1-x} = 26[/tex]

-> x = 0,3

dùng lại CT M TB để tìm M anken

--> C4H8
 
C

cuphuc13

2/Hỗn hợp khí X gồm H_{2} và 1 anken có khả năng cộng HBr cho sp hữu cơ duy nhất.Tỉ khối X so với H2=9.1.Đun nóng X có xt Ni, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom ,tỉ khối Y so với H2=13.Anken đó là??

H2 ......... x
CnH2n........y
ta có :
theo đường chéo thì :
2...........................14n - 18,2......x
............9,1.2
14n........................16,2..............y

2.............................14n - 24 ......x - y
................26]..........
14n + 2..................24...................y
Nhìn vào pt ta có :
[tex]=> \frac{14n - 2}{24} = \frac{x-y}{y}[/tex]
thế [tex]\frac{x}{y} = \frac{14n - 18,2}{16,2}[/tex]
vào ==> n = 4
C4H8
 
C

cuphuc13

còn cách nào khác ngoài 2 cách trên ko bạn tiger.... giải ra xem có nhanh hơn ko !!!
 
T

tiger3323551

nếu giải theo cách của bạn ta phải giả sử hh 1 mol hh X [tex]=>m_{X}=m_{Y}=18.2(g)[/tex](theo đlbt khối lượng)
ta có [tex]nC_{n}H_{2n}=x(mol) => nH_{2}=1-x(mol)[/tex]
[tex]=>M_{X}=14nx+2(1-x)=18.2[/tex](1)
Thu được hỗn hợp Y không làm mất màu nước Brom [tex]=> H_{2}[/tex] dư
[tex]M_{Y}=\frac{18.2}{1-x}=26=>x=0.3[/tex]
[tex](2)=>n=4[/tex] do cộng HBr cho sản phẩm duy nhất => CTCT có tính chất đối xứng cao nhất: But-2-en
VẪN CÒN 1 CÁCH KHÁC NHANH HƠN 2 CÁCH ĐÓ NỮA
 
T

tiger3323551

bài tập tiếp:
3/Đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp khí gồm [tex]C_{2}H_{2}[/tex] và hidro cacbon X sinh ra 2 lít khí [tex]CO_{2} va\ 2 lit H_{2}O[/tex](các V đo cung dk to,p) Công thức phân tử X ??
4/3 hidrocacbon X,Y,Z là đồng đẳng kế tiếp, khối lượng phân tử của Z = 2 lần khối lượng phân tử X .Các chất X,Y,Z thuộc dãy đồng đẳng ?
 
T

tiger3323551

nốt 2 bài cuối cùng của chương Hidrocacbon
5/Cho hh X gồm [tex]CH_{4} , C_{2}H_{4} ,C_{2}H_{2}[/tex].Lấy 8.6g X t/d hết với dd brom dư thi m Brom pư là 48g .Mặt khác nếu cho 13.44 lít(dkc) hỗn hợp X t/d với lượng dư trong [tex]AgNO_{3}[/tex] trong [tex]NH_{3}[/tex], thu được 36g kết tủa.Phần trăm V CH4 có trong X là??
6/Dẫn 1.68 lít hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dung dịch brom dư.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn có 4 g brom đã pư và còn lại 1.12 lít khí .Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thi sinh ra 2.8 lít khí CO2 .Công thức phân tử 2 hidrocacbon la
 
C

canhdong_binhyen

bài tập tiếp:

4/3 hidrocacbon X,Y,Z là đồng đẳng kế tiếp, khối lượng phân tử của Z = 2 lần khối lượng phân tử X .Các chất X,Y,Z thuộc dãy đồng đẳng ?
goị X là CxHy
[TEX]\frac{28+12x+y}{12x+y}=2[/TEX]
<=>12x+y=56 biện luận ra C4H8=>C5H10 (y),(Z) C6H12 ^^!

nốt 2 bài cuối cùng của chương Hidrocacbon
5/Cho hh X gồm [tex]CH_{4} , C_{2}H_{4} ,C_{2}H_{2}[/tex].Lấy 8.6g X t/d hết với dd brom dư thi m Brom pư là 48g .Mặt khác nếu cho 13.44 lít(dkc) hỗn hợp X t/d với lượng dư trong [tex]AgNO_{3}[/tex] trong [tex]NH_{3}[/tex], thu được 36g kết tủa.Phần trăm V CH4 có trong X là??
,.cái này mod khôi có cak j hay lém nè mà mìh chưa học lóm dc cứ tạm dùg cak này
gọi x,y,z là n [tex]CH_{4} , C_{2}H_{4} ,C_{2}H_{2}[/tex].
P1:16x+28y+26z=8,6
y+2z=0,3
P2:k(x+y+z)=0,6(1)
kz=0,15(2)
(1)/(2)=0,15x+0,15y-0,45z=0
kết hợp p1=>x=0.2,y=0,1,z=0,1
=>%CH4=50%
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

2/Hỗn hợp khí X gồm [tex]H_{2}[/tex] và 1 anken có khả năng cộng HBr cho sp hữu cơ duy nhất.Tỉ khối X so với H2=9.1.Đun nóng X có xt Ni, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom ,tỉ khối Y so với H2=13.Anken đó là??
:D

cách nhanh nhất nè:
Gọi [TEX]n_X= 1 mol [/TEX]và anken là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX].
Y ko làm mất màu brôm nên anken hết và [TEX]H_2 [/TEX]dư.
[TEX]\frac{n_Y}{n_X}=\frac{9,1}{13}= 0,7[/TEX].
[TEX]=> n_Y=0,7 => n_{anken}=n_{H_2 pu}= n_X-n_Y = 0,3 [/TEX].
[TEX]=> n_{H_2 trong X}=1-0,7 =0,3[/TEX]
ta có: 14n.0,3+2.0,7=18,2.1
=> n=4.
 
C

canhdong_binhyen

nốt 2 bài cuối cùng của chương Hidrocacbon

6/Dẫn 1.68 lít hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dung dịch brom dư.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn có 4 g brom đã pư và còn lại 1.12 lít khí .Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thi sinh ra 2.8 lít khí CO2 .Công thức phân tử 2 hidrocacbon la
cái này chắc là có dk chuẩn nhỉ T_T
nkhí=0.075mol
nbr2=0.025mol
n khí k tgia=0.05mol=>n khí tgia=0,025=nBr2
vậy trog hh gồm có ankan và anken
nCO2/nhh khí=1,6=>CT chỉ có thế là CH4,C2H4 ^^! bài này có fải z k ta
 
T

toxuanhieu

[/B]
cái này chắc là có dk chuẩn nhỉ T_T
nkhí=0.075mol
nbr2=0.025mol
n khí k tgia=0.05mol=>n khí tgia=0,025=nBr2
vậy trog hh gồm có ankan và anken
nCO2/nhh khí=1,6=>CT chỉ có thế là CH4,C2H4 ^^! bài này có fải z k ta

bạn gần như làm đúng từ đầu đến cuối có điều là ở kết quả có lẽ kết luận hơi vội.
2 hiđrocacbon này ko có số C kế tiếp nhau nên phải áp dụng Ct tbình để tìm anken và kết quả là [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_3H_6[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom