Ôn thi Cao đẳng

H

hocmai.toanhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!
Để chuẩn bị cho kì thi cao đẳng cũng là đợt thi cuối cùng. Các em cùng nhau ôn lại đề các năm trước nhé!
Đề 2008:
Tìm giá trị của tham số m để hệ phương trình [tex]\left\{ \begin{array}{l} x-my=1 \\ mx+y=3 \end{array} \right.[/tex] có nghiệm (x;y) thỏa mãn [TEX]xy<0[/TEX]
Đề 2009:
Giải bất phương trình:[TEX]\sqrt{x+1}+2\sqrt{x-2}\leq \sqrt{5x+1}[/TEX]
Đề 2010:
Giải hệ phương trình: [tex]\left\{ \begin{array}{l} 2\sqrt{2x+y}=3-2x-y \\ x^2-2xy-y^2=2 \end{array} \right.[/tex]
Đề 2011:
Giải bất phương trình: [TEX]4^x-3.2^{x+\sqrt{x^2-2x-3}}-4^{1+\sqrt{x^2-2x-3}}>0[/TEX]
Đề 2012:
Giải bất phương trình: [TEX]log_2(2x).log_3(3x)>1[/TEX]
Vậy đề 2013 sẽ rơi vào dạng nào đây?
 
D

delta_epsilon

Đề 2008:
Tìm giá trị của tham số m để hệ phương trình [tex]\left\{ \begin{array}{l} x-my=1 \\ mx+y=3 \end{array} \right.[/tex] có nghiệm (x;y) thỏa mãn [TEX]xy<0[/TEX]
$\begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
x - my = 1\\
mx + y = 3
\end{array} \right.\\
D = {m^2} + 1 > 0\forall m\\
{D_x} = 4\\
{D_y} = 3 - m\\
\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x = \dfrac{{{D_x}}}{D} = \dfrac{4}{{{m^2} + 1}} > 0\forall m\\
y = \dfrac{{{D_y}}}{D} = \dfrac{{3 - m}}{{{m^2} + 1}}
\end{array} \right.\\
xy < 0 \Leftrightarrow 3 - m < 0 \Leftrightarrow m > 3
\end{array}$
 
D

delta_epsilon

Đề 2012:
Giải bất phương trình: [TEX]log_2(2x).log_3(3x)>1[/TEX]
Vậy đề 2013 sẽ rơi vào dạng nào đây?
$\begin{array}{l}
{\log _2}(2x).{\log _3}(3x) > 1\\
\Leftrightarrow \dfrac{{\ln (2x).\ln (3x)}}{{\ln 2.\ln 3}} > 1\\
\Leftrightarrow \ln (5x) > \ln (5)\\
f(x) = \ln x - luon - dong - bien\\
\Rightarrow 5x > 5 \Leftrightarrow x > 1
\end{array}$
 
D

delta_epsilon

Đề 2010:
Giải hệ phương trình: [tex]\left\{ \begin{array}{l} 2\sqrt{2x+y}=3-2x-y \\ x^2-2xy-y^2=2 \end{array} \right.[/tex]
$\begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
2\sqrt {2x + y} = 3 - 2x - y\\
{x^2} - 2xy - {y^2} = 2
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
2x + y + 2\sqrt {2x + y} + 1 = 4\\
{x^2} - 2xy - {y^2} = 2
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{\left( {\sqrt {2x + y} + 1} \right)^2} = 4\\
{x^2} - 2xy - {y^2} = 2
\end{array} \right.\\
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
2x + y = 1\\
{x^2} - 2xy - {y^2} = 2
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
2x + y = 1\\
{x^2} - (1 - y)y - {y^2} = 2
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
2x + y = 1\\
{x^2} - y = 2
\end{array} \right.\\
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{x^2} + 2x - 3 = 0\\
y = {x^2} - 2
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
x = 1\\
y = - 1
\end{array} \right.\\
\left\{ \begin{array}{l}
x = - 3\\
y = 7
\end{array} \right.
\end{array} \right.
\end{array}$
 
C

congiomuahe

$\begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
x - my = 1\\
mx + y = 3
\end{array} \right.\\
D = {m^2} + 1 > 0\forall m\\
{D_x} = 4\\
{D_y} = 3 - m\\
\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x = \dfrac{{{D_x}}}{D} = \dfrac{4}{{{m^2} + 1}} > 0\forall m\\
y = \dfrac{{{D_y}}}{D} = \dfrac{{3 - m}}{{{m^2} + 1}}
\end{array} \right.\\
xy < 0 \Leftrightarrow 3 - m < 0 \Leftrightarrow m > 3
\end{array}$
Mình làm theo cách khác
Từ hệ phương trình ta rút x,y theo m ta được: [TEX]x=\frac{3m+1}{m^2+1}; y=\frac{3-m}{m^2+1}[/TEX]
Khi đó [TEX]x.y<0[/TEX] thay vào ta được:
[TEX]m>3 or m< - \frac{1}{3}[/TEX]
 
C

congiomuahe

$\begin{array}{l}
\sqrt {x + 1} + 2\sqrt {x - 2} \le \sqrt {5x + 1} \\
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x + 1 \ge 0\\
x - 2 \ge 0\\
5x + 1 \ge 0\\
x + 1 + 4(x - 2) \le 5x + 1
\end{array} \right. \Leftrightarrow x \ge 2
\end{array}$
Bài này bạn làm sai rồi!
Bài này phải bình phương 2 vế 2 lần
Điều kiện: [TEX]x>=2[/TEX]
Bình phương lần 1 ta được: [TEX]\sqrt{(x+1)(x-2)}<=2[/TEX]
Bình phương tiếp ta được kết quả:
[TEX] -2<=x<=3[/TEX]
 
C

congiomuahe

$\begin{array}{l}
{\log _2}(2x).{\log _3}(3x) > 1\\
\Leftrightarrow \dfrac{{\ln (2x).\ln (3x)}}{{\ln 2.\ln 3}} > 1\\
\Leftrightarrow \ln (5x) > \ln (5)\\
f(x) = \ln x - luon - dong - bien\\
\Rightarrow 5x > 5 \Leftrightarrow x > 1
\end{array}$
Đáp án bài này mình ra khác:
Điều kiện: x> 0. Bât phương trình tương đương với
[TEX](1+log_2x)(1+log_3x)>1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1+log_2x)(1+log_32.log_2x)>1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_2x[(log_32).log_2x+log_36]>0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_2x<-log_26 or log_2x>0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0<x<\frac{1}{6} or x >1[/TEX]
 
C

congiomuahe

Đề 2011:
Giải bất phương trình: [TEX]4^x-3.2^{x+\sqrt{x^2-2x-3}}-4^{1+\sqrt{x^2-2x-3}}>0[/TEX]
Đáp án:
Điều kiện: [TEX]x\leq -1 or x\geq 3[/TEX]
bất phương trình đã cho tương đương với:
[TEX]4^{x-\sqrt{x^2-2x-3}}-3.2^{x-\sqrt{x^2-2x-3}}-4>0[/TEX]
Đặt [TEX]t=2^{x-\sqrt{x^2-2x-3}}>0[/TEX], bất phương trình trở thành:
[TEX]t^2-3t-4>0\Rightarrow t>0 (do t>0)[/TEX]
Thay vào ta được: [TEX]\sqrt{x^2-2x-3}<x-2[TEX][/TEX]\Leftrightarrow2<x<\frac{7}{2}[/TEX]
Kết hợp điều kiện ta được: [TEX]3 \leq x<\frac{7}{2}[/TEX]
 
C

congiomuahe

Đề 2013: Đơn giản
Mọi người xem nhé!
Giải hệ phương trình: [TEX]xy-3y+1=0 (1); 4x-10y+xy^2=0 (2)[/TEX]
 
Top Bottom