Hóa 9 Ôn tập

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
217
153
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hạt nhân của hầu hết các nguyên tử đều được tạo thành từ các hạt p và n. Các nguyên tử có cùng số hạt p nhưng khác nhau về số hạt n được gọi là các đồng vị của một nguyên tố hóa học. Tổng số hạt p, n trong hạt nhân nguyên tử được gọi là số khối. Một cách gần đúng, nguyên tử khối có giá trị bằng số khối. Vì hầu hết các nguyên tố trong tự nhiên là hỗn hợp của nhiều đồng vị nên nguyên tử khối của một nguyên tố là nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp các đồng vị của nguyên tố đó.
a) Nguyên tố cacbon có 2 đồng vị bền là X (hạt nhân chứa 6p, 6n) và Y (hạt nhân chứa 6p, 7n). Tính nguyên tử khối của các nguyên tử X, Y.
b) Trong thể thao, để gia tăng thành tích, một số vận động viên đã gian lận bằng cách sử dụng các loại chất kích thích (doping). Một trong các loại doping thường gặp nhất là testosterone tổng hợp. Đối với testosterone tự nhiên trong cơ thể, phần trăm số nguyên tử của đồng vị Y không đổi và bằng 1,11% trong khi testosterone tổng hợp (tức doping) có phần trăm số nguyên tử đồng vị Y ít hơn testosterone tự nhiên. Đây chính là mấu chốt của xét nghiệm CIR (Cacbon Isotope Ratio) nhằm xác định vận động viên có sử dụng doping hay không. Giả sử, kết quả phân tích CIR đối với một vận động viên thu được phần trăm số nguyên tử đồng vị X là a và Y là b. Từ tỉ lệ đó, người ta tính được nguyên tử khối trung bình của cacbon trong mẫu phân tích có giá trị là 12,0098. Tính a, b và cho biết vận động viên này có sử dụng doping không.
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) X là [imath]^{12}_6C[/imath], Y là [imath]^{13}_6C[/imath]
Nguyên tử khối của X là 12, nguyên tử khối của Y là 13.
b) Đặt %Y là [imath]x[/imath] với [imath](0<x<1)[/imath]
[imath]\Rightarrow \% X = 1-x[/imath]
Ta có phương trình: [imath]\dfrac{12(1-x)+13x}{1}=12,0098 \Leftrightarrow x=0,0098[/imath]
Do đó [imath]a=99,02 \% , \ b=0,98 \%[/imath]
Vì [imath]b< 1,11 \%[/imath] nên VĐV đó đã có sử dụng doping.
 
Top Bottom