Toán 7 Ôn tập

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
212
148
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6: Cho [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại [imath]A[/imath], phân giác [imath]BD[/imath], kẻ [imath]DE \perp BC[/imath] tại [imath]E[/imath]. Trên tia đối của tia [imath]AB[/imath] lấy điểm [imath]F[/imath] sao cho [imath]AF = CE[/imath]. CMR:
a) [imath]\Delta ABD = \Delta EBD[/imath]
b) [imath]BD[/imath] là đường trung trực của [imath]AE[/imath]
c) [imath]AD <DC[/imath]
d) [imath]E;D;F[/imath] thẳng hàng và [imath]BD \perp CF[/imath]
e) [imath]2(AD + AF) > CF[/imath]


M/n làm giúp e ạ
 

Attachments

  • 301022665_1773663189636668_6775153781817573421_n.jpg
    301022665_1773663189636668_6775153781817573421_n.jpg
    29.3 KB · Đọc: 7
  • 301222454_1402777656875967_923812154475115435_n.jpg
    301222454_1402777656875967_923812154475115435_n.jpg
    33.7 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 6: Cho [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại [imath]A[/imath], phân giác [imath]BD[/imath], kẻ [imath]DE \perp BC[/imath] tại [imath]E[/imath]. Trên tia đối của tia [imath]AB[/imath] lấy điểm [imath]F[/imath] sao cho [imath]AF = CE[/imath]. CMR:
a) [imath]\Delta ABD = \Delta EBD[/imath]
b) [imath]BD[/imath] là đường trung trực của [imath]AE[/imath]
c) [imath]AD <DC[/imath]
d) [imath]E;D;F[/imath] thẳng hàng và [imath]BD \perp CF[/imath]
e) [imath]2(AD + AF) > CF[/imath]


M/n làm giúp e ạ
Chử Nhi
a) Xét [imath]\Delta ABD[/imath] và [imath]\Delta EBD[/imath] có:
[imath]BD[/imath] chung
[imath]\widehat{ABD} = \widehat{EBD}[/imath]
[imath]\widehat{BAD} = \widehat{BED} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABD = \Delta EBD[/imath] ( cạnh huyền - góc nhọn)

b) Từ câu a) suy ra: [imath]AD = DE[/imath] ; [imath]BA = BE[/imath]
Suy ra: [imath]DB[/imath] là đường trung trực của [imath]AE[/imath]

c) Theo tính chất tia phân giác ta có: [imath]\dfrac{AD}{DC} = \dfrac{AB}{BC}[/imath]
Mà [imath]AB < BC \to \dfrac{AB}{BC} < 1[/imath]
Suy ra: [imath]AD < DC[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 7
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a) Xét [imath]\Delta ABD[/imath] và [imath]\Delta EBD[/imath] có:
[imath]BD[/imath] chung
[imath]\widehat{ABD} = \widehat{EBD}[/imath]
[imath]\widehat{BAD} = \widehat{BED} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABD = \Delta EBD[/imath] ( cạnh huyền - góc nhọn)

b) Từ câu a) suy ra: [imath]AD = DE[/imath] ; [imath]BA = BE[/imath]
Suy ra: [imath]DB[/imath] là đường trung trực của [imath]AE[/imath]

c) Theo tính chất tia phân giác ta có: [imath]\dfrac{AD}{DC} = \dfrac{AB}{BC}[/imath]
Mà [imath]AB < BC \to \dfrac{AB}{BC} < 1[/imath]
Suy ra: [imath]AD < DC[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 7
chi2541661937703323.png
Câu [imath]d;e[/imath] em nhé !
 
Top Bottom