Toán 7 Ôn tập

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]\Delta ABC[/imath] cân tại A [imath](\widehat{A}<90^\circ)[/imath]. vẽ [imath]BE\bot AC, (E\in AC)[/imath] và [imath]CF\bot AB (F\in AB)[/imath]. Gọi H là giao điểm của BE và CF. Chứng minh
a) [imath]\Delta ABE=\Delta ACF[/imath]
b) [imath]\Delta AEF[/imath] cân
c) AH là đường trung trực của EF
d) Trên tia đối của tia EB lấy điểm D sao cho DE=EB. Chứng minh [imath]AC+BC>AD+BC[/imath]

279101125_413055307300424_2674053930887829364_n.jpg
Mọi người làm cho em ý d) với ạ !!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chử Nhi1651742806152.png
Xét [imath]\Delta ABD[/imath] có AE vừa là đường cao, vừa là đương trung tuyến
[imath]\Rightarrow \Delta ABD[/imath] cân tại A[imath]\Rightarrow AB=AD[/imath]
mà [imath]AB=AC[/imath]
suy ra [imath]AC=AD[/imath]
vậy ta cần cm [imath]BD>BC[/imath]
Ta có: [imath]BD=2BE=BE+CF=BH+CH+FH+EH[/imath]
[imath]>BC+FH+EH>BC[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác
 

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
View attachment 208791
Xét [imath]\Delta ABD[/imath] có AE vừa là đường cao, vừa là đương trung tuyến
[imath]\Rightarrow \Delta ABD[/imath] cân tại A[imath]\Rightarrow AB=AD[/imath]
mà [imath]AB=AC[/imath]
suy ra [imath]AC=AD[/imath]
vậy ta cần cm [imath]BD>BC[/imath]
Ta có: [imath]BD=2BE=BE+CF=BH+CH+FH+EH[/imath]
[imath]>BC+FH+EH>BC[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác
Cáp Ngọc Bảo Phươngchị có thể giải chỉ tiết hơn đc k ạ, từ cái chỗ ta có: e chưa hiểu lắm
 
View previous replies…

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
chị có thể giải chỉ tiết hơn đc k ạ, từ cái chỗ ta có: e chưa hiểu lắm
Chử Nhido E là trung điểm BD
nên [imath]BD = 2BE = 2ED[/imath]
Do ý a nên ta có: [imath]BE = CF \Rightarrow BD = 2BE = BE+CF[/imath]
[imath]BE = BH + HE; CF = CH + HF[/imath], thay vào tiếp
Cuối cùng áp dụng bđt tam giác ta có: [imath]BH+CH > BC ; HE,HF > 0[/imath]
Suy ra điều [imath]BD > BC[/imath]
 

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
do E là trung điểm BD
nên [imath]BD = 2BE = 2ED[/imath]
Do ý a nên ta có: [imath]BE = CF \Rightarrow BD = 2BE = BE+CF[/imath]
[imath]BE = BH + HE; CF = CH + HF[/imath], thay vào tiếp
Cuối cùng áp dụng bđt tam giác ta có: [imath]BH+CH > BC ; HE,HF > 0[/imath]
Suy ra điều [imath]BD > BC[/imath]
HT2k02(Re-kido)HE, HF > 0 là s ạ
 
Top Bottom