Sinh 9 Ôn tập

Thảo Nguyễn ^ ^

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2019
466
811
96
Hải Phòng
Trường THCS Nam Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Lựa chọn tên quá trình, loại bộ NST phù hợp điền vào chỗ trống (...) và ''?'' hoàn thiện sơ đồ sau
upload_2021-12-10_21-0-14.png
Sơ đồ trên cho biết điều gì?
Câu 2: Một đoạn mạch mARN có trình tự: -A-U-G-A-U-X-A-X-U-G- . Hãy xác định trình tự nucleotit trên đoạn ADN hình thành mạch mARN trên?
Câu 3: Vì sao dột biến gen thường có hại cho bản thân sinh vật nhưng có ý nghĩa trong chăn nuôi, trồng trọt.
Câu 4: Một đoạn gen có số nu loại A chiếm 30% và có số lượng 720. Tính số liên kết hiđro có trong đoạn gen trên. Cho biết H ( số liên kết hidro) = 2A + 3G
Câu 5: So sánh sự giống và khác nhau của 3 loại đại phân tử: ADN, ARN, Protein ( về cấu tạo hoá học, cấu trúc không gian, tính đặc thù và đa dạng, chức năng)
Câu 6: So sánh hai quá trình tự sao phiên mã, dịch mã ( nơi diễn ra, các thành phần tham gia, diễn biến, kết quả, các nguyên tắc)
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Hi :> đêm khuya ấm áp :p
Câu 1: Lựa chọn tên quá trình, loại bộ NST phù hợp điền vào chỗ trống (...) và ''?'' hoàn thiện sơ đồ sau
upload_2021-12-10_21-0-14-png.195987

Sơ đồ trên cho biết điều gì?
123.png
Sơ đồ trên cho biết: Sự kết hợp giữa Giảm phân và thụ tinh tạo thành 1 cơ thể mới và sự đảm bảo ổn định thông tin di truyền qua từng thế hệ (bộ NST 2n) (chỗ này bạn có thể dựa vào thông tin mình nói và bổ sung thêm cho hoàn chỉnh bài làm nhé
Câu 2: Một đoạn mạch mARN có trình tự: -A-U-G-A-U-X-A-X-U-G- . Hãy xác định trình tự nucleotit trên đoạn ADN hình thành mạch mARN trên?
Mạch gốc : T-A-X-T-A-G-T-G-A-X
Mạch bs : A-T-G-A-T-X-A-X-T-G
Câu 3: Vì sao dột biến gen thường có hại cho bản thân sinh vật nhưng có ý nghĩa trong chăn nuôi, trồng trọt.
Xem thêm tại đây
Câu 4: Một đoạn gen có số nu loại A chiếm 30% và có số lượng 720. Tính số liên kết hiđro có trong đoạn gen trên. Cho biết H ( số liên kết hidro) = 2A + 3G
Vì A = 30%N = 720 nu => N = 720 : 30% = 2400 nu
Theo Nguyên tắc bổ sung :
A+G = 50% => G=20%
=> G = 20%.N = 480 nu
Vậy H = 2A+3G = 2880 liên kết
Câu 5: So sánh sự giống và khác nhau của 3 loại đại phân tử: ADN, ARN, Protein ( về cấu tạo hoá học, cấu trúc không gian, tính đặc thù và đa dạng, chức năng)
Giống :
- Cấu tạo theo nguyên tắc đa phân là các đơn phân
- Có kích thước,khối lượng lớn
-Có liên kết hoá học giữa các mạch đơn
-Là thành phần cấu tạo nên NST
-.....
Khác:
ADNARNprotein
Cấu tạo hoá họcCác nguyên tố C,H,O,N,PCấu tạo nguyên tố C,H,O,N,PCác nguyên tố chính là C,H,O,N
Cấu trúc không gian2 mạch polinucleotit xoắn song song và ngược chiều nhau1 mạch đơnCó 4 bậc cấu trúc được cấu tạo bằng 1 mạch hoặc 2 hay nhiều mạch polipeptit
Tính đặc thù và đa dạng- số lượng
- thành phần
- trình tự sắp xếp của các nuclêôtit (A,T,G,X)
- số lượng
- thành phần
- trình tự sắp xếp của các nuclêôtit (A,U,G,X)
thành phần, số lượng và trình tự sắp xếp của các axit amin;cấu trúc không gian
Chức năng -Mang thông tin di truyền tổng hợp protein và điều hoà tổng hợp protein
-Có khả năng nhân đôi
Bản sao của gen cấu trúc ,mang thông tin quy định protein tương ứng -Cấu trúc bào quan,tế bào,tham gia mọi hoạt động sinh lí của tế bào.
-Không có khả năng nhân đôi
[TBODY] [/TBODY]
Câu 6: So sánh hai quá trình tự sao phiên mã, dịch mã ( nơi diễn ra, các thành phần tham gia, diễn biến, kết quả, các nguyên tắc)
Giống :
-Nguyên tắc : Thực hiện dựa trên Nguyên tắc bổ sung
Phiên mãDịch mã
Nơi diễn ramạch gốc của gen làm khuônmARN làm khuôn
Thành phần tham gia ARN polimerazariboxom
Diễn biếnCác nu trên mạch khuôn liên kết với các nu của môi trường theo nguyên tắc bổ sung (Agen-U môi trường,Tgen-A môi trường,...) tạo thành phân tử ARN có trình tự tương tự như mạch bổ sung của gen ,chỉ thay T bằng UCác nu trên tARN khớp với các nu trên mARN theo nguyên tắc bổ sung . Khi riboxom dịch chuyển được 3 nu trên mARN thì tạo thành 1 axit amin
Kết quảTừ thông tin di truyền trên ADN được truyền sang phân tử ARN.Giải mã thông tin trên mARN thành trình tự axit amin trên chuỗi polipeptit.
[TBODY] [/TBODY]
P.s: lần sau đăng bài nên chia từng chủ đề riêng bạn nhé :>
--------------------------
Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom