Sinh 9 Ôn tập

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một TB lượng bội của ruồi giấm có 2.10^8 cặp nu cấu tạo nên các phân tử ADN ở trong nhân. Nếu chiều dài TB của mỗi NST ruồi giấm ở kì giữa nguyên phân là 2 micr oomet thì khi NSR xoắn cực địa nó đã làm ngắn đi bao nhiêu lần so với chiều dài kéo thẳng của phân tử ADN?
2.Vì sao ở kì sau của nguyên phân, khi phân li thì mỗi NST đơn trg NST kép đi về 1 cực TB, còn ở kì sau GPI khi phân li thì mỗi NST kép trong cặp NST tương đồng đi về 1 tế bào?
Giúp e với ạ, e cảm ơn
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
1.Một TB lượng bội của ruồi giấm có 2.10^8 cặp nu cấu tạo nên các phân tử ADN ở trong nhân. Nếu chiều dài TB của mỗi NST ruồi giấm ở kì giữa nguyên phân là 2 micr oomet thì khi NSR xoắn cực địa nó đã làm ngắn đi bao nhiêu lần so với chiều dài kéo thẳng của phân tử ADN?
Chào em :D , hôm nay ổn chứ?
Giải:
-Chiều dài của bộ NST là : [tex]2.10^8.3,4 = 68.10^7A^0[/tex]
Vì ruồi giấm có 2n=8 => có 8 NST , trong 8 NST có 8 ADN có tổng chiều dài là [tex]68.10^8A^0 [/tex]
Vậy mỗi ADN có chiều dài là : [tex]\frac{68.10^8}{8}=85.10^6A^0[/tex]
Đổi [tex]2μm = 2.10^4 A^0[/tex]
Số lần cuốn chặt của nst ở kì giữa so với chiều dài kéo thẳng của ADN:
[tex]\frac{85.10^6}{2.10^4} = 4250[/tex] (lần)
2.Vì sao ở kì sau của nguyên phân, khi phân li thì mỗi NST đơn trg NST kép đi về 1 cực TB, còn ở kì sau GPI khi phân li thì mỗi NST kép trong cặp NST tương đồng đi về 1 tế bào?
Nguyên nhân là do sự sắp xếp của nst trong kì giữa.
+ ở NP : kì giữa các NST kép tập hợp xếp thành 1 hàng nằm trên mặt phẳng xích đạo
+ ở GP : trong kì giữa 1 , các nst kép trong cặp tương đồng xếp thành 2 hàng song song trên mặt phảng xích đạo.
-----------------
Chúc em học tốt ;)
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom