Hóa 10 ôn tập

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất A được tạo từ các ion đơn nguyên tử đều có cấu hình electron [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}[/tex]
trong 1 phân tử A có tổng số hạt proton ,notron và electron là 92.Xác định công thức phân tử của A

chân thành cảm ơn tha thiết mọi người giải chi tiết giúp em bài này với ạ,em cần gấp lắm ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
hợp chất A được tạo từ các ion đơn nguyên tử đều có cấu hình electron [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}[/tex]
trong 1 phân tử A có tổng số hạt proton ,notron và electron là 92.Xác định công thức phân tử của A

chân thành cảm ơn tha thiết mọi người giải chi tiết giúp em bài này với ạ,em cần gấp lắm ạ
Ta xét các ion âm $O^{2-};F^-;N^{3-}$ và ion dương $Na^+;Mg^{2+};Al^{3+}$
Xét từng cặp ion thì ta sẽ tìm ra $Na_2O$ thỏa mãn
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hợp chất A được tạo từ các ion đơn nguyên tử đều có cấu hình electron [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}[/tex]
trong 1 phân tử A có tổng số hạt proton ,notron và electron là 92.Xác định công thức phân tử của A

chân thành cảm ơn tha thiết mọi người giải chi tiết giúp em bài này với ạ,em cần gấp lắm ạ

A có dạng XmYn => ion Xn+ và Ym+
Gọi a, a, x là proton, electron, notron X
Gọi b, b, y là proton, electron, notron Y
Tổng số hạt A: S = m(2a+x) + n(2b+y) = 92 => S = 2(ma + nb) + mx + ny = 92 (1)
Với P = ma + nb = tổng proton A
Và N = mx + ny = tổng notron A
=> 2P + N = 92
[tex]\frac{S}{3,5}< P < \frac{S}{3}[/tex]
=> 26,2 < ma+nb < 30,6. (1)
Ion Xn+ có e = 10 => X có a - n = 10 e
Ion Ym- có e = 10 => Y có b + m = 10 e
=> ma + nb = 10(m + n)
(1) => 2,62 < m + n < 3,06 => m + n = 3

TH 1: nếu m = 1 và n = 2 => a = 12 và b = 9 => A là MgF2

TH 2: nếu m = 2 và n = 1 => a = 11 và b = 8 => A là Na2O
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom