Hóa 9 Ôn tập

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên 2 đĩa cân đặt 2 cốc ,cốc A đựng 220 ml dd Hcl 1M cốc b đựng 245g dd H2SO4 20% ,lúc này cân ở vị trsi thăng bằng.Cho vào cốc A một lượng gam Zn ,cốc B một lượng y gam hh (CaCo2 và Na2Co3 theo tỉ lệ số mol 1:1 ) rồi chờ pư ở 2 cốc xảy ra hoàn toàn thì thấy cân trở về vị trí thăng bằng .Xác định x và y ? Biết ở coocx B thoát ra 2,688 l khí Co2(đktc)
2, Nếu cho x gam CaO td với y gam Co2 thì thu đc bao gam CaCO3
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
trên 2 đĩa cân đặt 2 cốc ,cốc A đựng 220 ml dd Hcl 1M cốc b đựng 245g dd H2SO4 20% ,lúc này cân ở vị trsi thăng bằng.Cho vào cốc A một lượng gam Zn ,cốc B một lượng y gam hh (CaCo2 và Na2Co3 theo tỉ lệ số mol 1:1 ) rồi chờ pư ở 2 cốc xảy ra hoàn toàn thì thấy cân trở về vị trí thăng bằng .Xác định x và y ? Biết ở coocx B thoát ra 2,688 l khí Co2(đktc)
2, Nếu cho x gam CaO td với y gam Co2 thì thu đc bao gam CaCO3
Ta có:[tex]n_{H_2SO_4}=\frac{20}{100}.\frac{245}{98}=0,5(mol)[/tex];[tex]n_{CO_2}=\frac{2,688}{22,4}=0,12(mol)[/tex]
Phương trình phản ứng:
[tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex]
[tex]CaCO_3+H_2SO_4\rightarrow CaSO_4+H_2O+CO_2[/tex]
[tex]Na_2CO_3+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+H_2O+CO_2[/tex]
Vì nCO2 < nH2SO4 nên H2SO4 dư.
[tex]n_{Na_2CO_3}=n_{CaCO_3}=\frac{1}{2}n_{CO_2}=0,06(mol)[/tex] [tex]y=0,06(100+106)=12,36(g)[/tex]
Giả sử Zn dư.
[tex]n_{H_2}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,11(mol)[/tex]
[tex]x=y-m_{CO_2}+m_{H_2}=12,36-0,12.44+0,11.2=7,3(g)[/tex]
[tex]n_{Zn}=\frac{7,3}{65}\approx 0,112>\frac{1}{2}n_{HCl}[/tex]
Vậy điều giả sử là đúng.
x=7,3;y=12,36
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
trên 2 đĩa cân đặt 2 cốc ,cốc A đựng 220 ml dd Hcl 1M cốc b đựng 245g dd H2SO4 20% ,lúc này cân ở vị trsi thăng bằng.Cho vào cốc A một lượng gam Zn ,cốc B một lượng y gam hh (CaCo2 và Na2Co3 theo tỉ lệ số mol 1:1 ) rồi chờ pư ở 2 cốc xảy ra hoàn toàn thì thấy cân trở về vị trí thăng bằng .Xác định x và y ? Biết ở coocx B thoát ra 2,688 l khí Co2(đktc)
nCO2=0,12
--->y=12,36
*TH1: Zn vừa đủ hoặc dư -->x>=7,15g
--->nH2=0,11
BTKL:x-0,11.2=12,36-0,12.44
--->7,3g (TM)
TH2:Zn thiếu --->x<7,15g
-->nH2=nZn=x/65
-->x-2x/65=12,36-0,12.44--->x=7,3047 --->loại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom