Hóa 9 Ôn tập

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 42,24 gam hỗn hợp Fe và Fe3O4 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng phản ứng xảy hoàn toàn thu được 4,48 lít khí SO2 duy nhất ở đktc dung dịch X và còn lại 2,24 gam chất rắn không tan. Tính phần trăm theo khối lượng Fe trong hỗn hợp ban đầu và khối lượng muối trong X
 

Vô Danh Men

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
151
77
36
25
Bắc Ninh
THPT Lý Thái Tổ
m hỗn hợp fe và fe3o4 pư=42.24-2.24=40 (g)
gọi n fe và fe3o4=x,y
PTHH 2Fe+6H2SO4=Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
x 0.5x 1.5x
2Fe3O4+10H2SO4=3Fe2(SO4)3+SO2+10H2O
y 1.5y 0.5y
Ta có pt:1.5x+0.5y=0.2
56x+232y=40
=>x=0.0825
y=0.1525
=> %mFe=11.55%
mFe2(SO4)3=(0.5*0.0825+1.5*0.1525)*400=108(g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
m hỗn hợp fe và fe3o4 pư=42.24-2.24=40 (g)
gọi n fe và fe3o4=x,y
PTHH 2Fe+6H2SO4=Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
x 0.5x 1.5x
2Fe3O4+10H2SO4=3Fe2(SO4)3+SO2+10H2O
y 1.5y 0.5y
Ta có pt:1.5x+0.5y=0.2
56x+232y=40
=>x=0.0825
y=0.1525
=> %mFe=11.55%
mFe2(SO4)3=(0.5*0.0825+1.5*0.1525)*400=108(g)

Bài giải sai vì cho muối Fe3+
Vì kim loại dư nên thu được muối Fe2+
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 42,24 gam hỗn hợp Fe và Fe3O4 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng phản ứng xảy hoàn toàn thu được 4,48 lít khí SO2 duy nhất ở đktc dung dịch X và còn lại 2,24 gam chất rắn không tan. Tính phần trăm theo khối lượng Fe trong hỗn hợp ban đầu và khối lượng muối trong X


Gọi a, b là mol Fe, O phản ứng => 56a + 16b = 42,24 - 2,24 = 40
Vì Fe dư => thu được muối FeSO4 a mol
Mol SO2 = 0,2
Bảo toàn mol e: 2a = 2*0,2 + 2b => a - b = 0,2
=> a = 0,6 và b = 0,4
Từ mol O = b = 0,4 => mol Fe3O4 = 0,1 => mFe3O4 = 23,2 và mFe = 42,24 - 23,2 =
=> %m mỗi chất
Mol muối FeSO4 = 0,6 => m muối = 152*0,6 = 91,2
 
Top Bottom