Toán 10 Ôn tập

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
23
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6: Cho hình thang vuông ABCD, đường cao AB. Biết [tex]\vec{AC}[/tex]. [tex]\vec{AB}[/tex]=[tex]4a^{2}[/tex], [tex]\vec{CA}[/tex].[tex]\vec{CB}[/tex]=[tex]9a^{2}[/tex], [tex]\vec{CB}[/tex].[tex]\vec{CD}[/tex]=[tex]6a^{2}[/tex]
a) Tính các cạnh của hình thang
b) Gọi IJ là đường TB của hình thang, tính độ dài hình chiếu của IJ trên BD
c) Gọi M là điểm trên AC và [tex]\vec{AM}[/tex]=k[tex]\vec{AC}[/tex]. Tính k để BM vuông góc CD
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) Em chỉ cần áp dụng chèn điểm cơ bản sẽ có được
upload_2018-11-2_20-52-18.png
$\vec {AC}.\vec {AB} = (\vec{AB}+\vec{BC}).\vec{AB} = AB^2 = 4a^2$
Tương tự: $\vec{CA}.\vec{CB} = 9a^2$ => BC^2 = 9a^2 => BC = 3a
$\vec{CB}. \vec{CD} = 6a^2$ <=> $\vec{CB}.(\vec{CE} + \vec{ED}) = \vec{CB}.\vec{CE} = CB.CE = 6a^2$
mà BC = 3a => CE = 2a =>BE = AB = a;

b)
upload_2018-11-2_20-57-55.png
Em chú ý: IJ = (AD+BC)/2
Ta dễ có: góc INB = góc DBC, và cos INB = cos DBC = BE/BD = $\frac{a}{\sqrt{a^2 + 4a^2}} = \frac{1}{\sqrt{5}}$

Tam giác NII' đồng dạng với NJJ' => $\frac{NI}{NJ} = \frac{I'N}{J'N} <=> \frac{NI}{I'N} = \frac{NJ}{J'N} = \frac{IJ}{I'J'} = \frac{1}{cos INI'} = \frac{1}{cos INB}$
có IJ và INB => I'J' = ...

c)

upload_2018-11-2_21-6-34.png
Ta sẽ đi giải trâu:
$\vec{BM}.\vec{CD} = 0 \Leftrightarrow (\vec{BA}+\vec{AM}).\vec{CD} = 0 = \vec{BA}.\vec{CD} + k\vec{AC}.\vec{CD} = 0$
<=> $AB.CD.cos (CA'B) - k.\vec {CA}.\vec{CD} = 0$
Mà: cos CA'B = sin DCB = EC/CD
$\vec{CA}.\vec{CD} = CA.CD.cos (DCA) = CA.CD.(cos (DCB - ACB)) = CA.CD.(cos (DCB).cos (ACB) + sin (DCB).sin (ACB))$
cos DCB = EC/CD
sin DCB = DE/CD
Tương tự với sin và cos của ACB
Từ đó ta tìm ra k ...
 
Top Bottom