Hóa ôn tập

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HH X gồm 3 kim loại Na,Al,Mg. Cho 14,9g X vào H2O dư thì được 4,48l H2 (đktc), dd A và chất rắn B. cho B vào 500ml dd CuSO4 1M, sau khi pứ kế thúc haonf toàn thu được 28,8g kết tủa. giả sử các pứ xảy ra hoàn toàn.
a. Xác định % khối lượn các kim loại tron X
b. Tìm % khối lượng chất rắn trong B
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
HH X gồm 3 kim loại Na,Al,Mg. Cho 14,9g X vào H2O dư thì được 4,48l H2 (đktc), dd A và chất rắn B. cho B vào 500ml dd CuSO4 1M, sau khi pứ kế thúc haonf toàn thu được 28,8g kết tủa. giả sử các pứ xảy ra hoàn toàn.
a. Xác định % khối lượn các kim loại tron X
b. Tìm % khối lượng chất rắn trong B
pthh:
2Na+2H2O---------> 2NaOH+H2
x______________________x/2
2NaOH+2Al+2H2O-------> 2NaAlO2+3H2
x________x_____________________1,5x
Mg+CuSO4-------->Cu+MgSO4
b______________b
2Al+3CuSO4----> Al2(SO4)3+3Cu
c________________________1,5c
đề cho là hh chất rắn B nên chất rắn B là Mg và Al dư .sau khi pư vói NaOH
giả sử sau pư thì CuSO4 hết kimloaij còn dư
nCuSO4=0,5*1=0,5 mol
=> m cr=mCu +mAl dư = 0,5*64+mAl dư =32+mAl dư= 28,8 g (loại)
=> sau pư thì CuSO4 còn dư và 28,8 g kết tủa chỉ có Cu
=>nCu=28,8/64=0,45 mol
gọi x là nNa, c là nAl trong B. b là nMg tronh hh
=>nH2=x/2+1,5x =4.48/22,4=0,2 mol
=>x=0,1 mol => mNa=>% khối lượng
mhh Al,Na,Fe =14,9g
=>0,1*23+(0,1+c)*27+ 24b =14,9g
=>27c+24b= 9,9 g(*)
nCu =b+1,5c= 0,45 mol (**)
từ (*),(**)=>b=0,3 mol =>mMg=>%
c= 0,1 mol
=> nAl (X) =0,1+0,1=0,2 mol =>mAl =>%
b//
chất rắn B gồm 0,1 mol Al, 0,3 mol Mg
=>mhh=
=>m mỗi kim loại =
=>% khối lượng mỗi kim loại.
 
Top Bottom