Ôn tập

Mạc Thị Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
55
23
79
21
Hải Dương

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Kéo dài $HE, HF, BI, CI$ cắt đường thẳng song song $BC$ qua $A$ lần lượt tại $M, N, P, Q$
Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét ta có
$$\begin{array}{cl}
\dfrac{AM}{AN} &= \dfrac{AM}{CH} \cdot \dfrac{BH}{AN} \cdot \dfrac{CH}{BH} \\
&= \dfrac{AE}{CE} \cdot \dfrac{BF}{AF} \cdot \dfrac{CH}{BH} \\
&= \dfrac{AP}{CB} \cdot \dfrac{BC}{AQ} \cdot \dfrac{CH}{BH} \\
&= \dfrac{AP}{BH} \cdot \dfrac{CH}{AQ} \\
&= \dfrac{AI}{HI} \cdot \dfrac{HI}{AI} \\
&= 1 \end{array}$$
Suy ra $AM = AN$. Xét $\triangle{HMN}$ có $HA$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến nên cân tại $H$, suy ra $HA$ là đường phân giác hay $HA$ là tia phân giác $\widehat{EHF}$
 
  • Like
Reactions: Mạc Thị Trang
Top Bottom